หน้าฝนจะเข้าหน้าหนาวติดเครื่องทำน้ำร้อนหรือ เครื่องทำน้ำอุ่นดี

558
เครื่องทำน้ำอุ่น
เครื่องทำน้ำอุ่น

ความแตกต่างระหว่างเครื่องทำน้ำร้อนและเครื่องทำน้ำอุ่นนั้น ยังแยกแยะยากสำหรับดูรูปลักษณ์ภายนอก สมัยนี้มีความสวยงาม สะดวกทั้ง 2 แบบ

เครื่องทำน้ำอุ่น เรามักเรียกว่า “ช้างน้อย” เพราะอดีต National (เนชั่นแนล) จะดังมาก มีสติ๊กเกอร์รูปช้างน้อยติดอยู่ซึ่งในปัจจุบันเลิกไปแล้ว และใช้พานาโซนิค แทนทั้งหมด กลายเป็นดูมีราคาแพง ส่วนเรื่องราคาเครื่องทำน้ำอุ่นเฉลี่ยปัจจุบัน ก็ราว 2,000 – 5,000 บาท แล้วแต่ยี่ห้อ รุ่น แต่สะดวกสบายเหมือนกันคือ ส่วนใหญ่จะเดินสายลอยมาติดกับส่วนเหนือฝักบัวในห้องน้ำแล้วทิ้งขั้วไว้ เพื่อต่อกับ “เครื่องทำน้ำอุ่น” หรือบางบ้านสวยงามก็จะฝังท่อร้อยสายไฟเข้ามาและติดกับเครื่องอีกที

ข้อเสีย คือ ฝักบัวน้ำอุ่นจะเป็นสายยางอ่อนๆสีขาวเหมือนสมัย “ช้างน้อย” นั่นแหละครับ และสายอ่อนห้องที่สถาปนิกและผู้รักษาความสวยงามบางท่านไม่ชอบใช้ เพราะอาจไม่เข้ากับฝักบัว สแตนเลสแพงๆ หรือชุดรางแขวนสวยๆนั้นเอง

แต่ ข้อดี คือ น้ำอุ่นจะเสถียรให้ความอุ่นมากกว่าเพราะตัวมันเองไม่ร้อนมากจึงใช้เวลาเร็วในการที่น้ำผ่านตัวทำความร้อนพอดิบพอดี สรุป คือ สะดวกสบายแต่อาจไม่ค่อยสวยงาม

เครื่องทำน้ำร้อน จะกินไฟสูงกว่าเพราะจะมีหม้อต้มเล็กๆข้างในเครื่องใช้กำลังไฟมาก แต่จะมีลูกเล่นความสวยงามเพราะน้ำร้อนที่ออกจากเครื่อง ต้องผ่านวาล์วแบบผสมเท่านั้น จึงจะอุ่นพอดี ก๊อกน้ำ อาบน้ำกับฝักบัวก็จะแพงรวมเป็น 2-5 เท่าจากก๊อกธรรมดาท่อที่ฉีดน้ำร้อนผ่านต้องเป็นท่อทองแดงแล้วฝังในผนัง เพื่อเชื่อมระหว่างฝักบัว กับ เครื่องทำน้ำร้อน

ข้อดี คือจะปรับระดับความร้อนได้สะดวก (หากปั๊มน้ำที่บ้านแรงพอ) สามารถมีลูกเล่นไปเชื่อมน้ำร้อนที่หัวฝักบัวใหญ่ๆเหนือศีรษะที่ติดฝ้าห้องน้ำได้

ตัวเครื่องจะติดตั้งซ่อนไว้ใต้ซิงก์น้ำหรือเหนือฝ้าก็ได้ หลบไม่ให้ใครเห็น ซึ่ง 1 เครื่องเล็กทั่วๆไปสามารถฉีดน้ำร้อนได้ทั้งอ่างล้างหน้า กับห้องอาบน้ำระยะ 2-3 เมตร เท่านั้น ปัจจุบันคนนั้นมาติดระบบเล็กกันหมดไม่ว่าจะบ้าน ระดับ 100-900 ตารางเมตร เพราะดูแลง่าย ค่าไฟถูกกว่าถ้าระบบหม้อต้มขนาดใหญ่ จะเปลืองไฟมากต้มครั้งเดียวหม้อ 1,000 ลิตรร้อนทั้งใบ เพื่อไปฉีดเลี้ยง 1-2 ห้อง อาจไม่คุ้มต้อง โรงแรม 300 – 400 ห้อง ขึ้นไป

ระบบความปลอดภัย ของทั้งคู่ คือกันไฟรั่ว หรือไฟช๊อตโดยติดตั้งสายดิน เพื่อลงไฟรั่วแล้วจะไม่ช๊อตแก่ผู้อาบน้ำ จนถึงแก่ความตายราคาที่ต่างกันต่อเครื่องก็ราว 2 เท่า ระหว่างเครื่องทำน้ำอุ่น กับเครื่องทำน้ำร้อนค่าติดตั้งกับอุปกรณ์ก็ต่างกันราว 20,000-30,000 บาท เพราะต้องมีท่อทองแดงเดินรอบเพื่อออกวาล์วน้ำดี

ลองเลือกที่ชอบและสะดวกสำหรับตัวเองดูนะครับ

lifeimage_ar@yahoo.com
ภาณุวัฒน์ สินธวัชต์
ณัฐพล ปิยะตันติ