เกาะติดรถไฟฟ้าในอนาคต คืบหน้าแค่ไหนไปดูกัน

210

ปีก่อนหากจะพูดถึง “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ต้องบอกได้เลยว่า ไม่มีใครรู้จัก อีกทั้งยังได้รับฉายาจากสื่อสายการเมืองว่า “รัฐมนตรีที่ถูกลืม” แต่มาปีนี้ตลอด 1 ปี การประชาสัมพันธ์ตัวเองและการสร้างผลงานมากมายทั้งแบบที่จับต้องได้และจับต้องไม่ได้ ก็สามารถสร้างแฟนคลับได้ไม่น้อยกันเลยทีเดียวในเวลา

มาวันนี้ทาง LookLiveHome.com ขอไปเกาะติด “โครงการรถไฟฟ้า” ในกรุงเทพฯและรอบปริมณฑลกันบ้างดีกว่า ที่ตอนนี้มีผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดมีมากมายจนสามารถสร้างความหวังให้คนที่อาศัยในกรุงเทพทั้งโดยกำเนิดและเข้ามาทำงานได้ใจชื่นกันการเดินทางที่อาจจะสะดวกขึ้น

รถไฟฟ้าในกรุงเทพ
รถไฟฟ้าในกรุงเทพ

เริ่มจาก “สายสีแดง” (บางซื่อ-รังสิต) ระยะทาง 26 กิโลเมตร ที่สามารถเซ็นสัญญาก่อสร้างได้เมื่อต้นปี 2556 หลังจากล่าช้ามานาน มีผลงานคืบหน้า 1-2%

“สายสีน้ำเงิน” (บางซื่อ-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค) ระยะทาง 27 กิโลเมตร ได้แก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อนกับโครงการก่อสร้างของ “กรุงเทพมหานคร” บริเวณแยกบรมราชชนนี แยกไฟฉาย จุดตัดถนนบางแคจนได้ข้อยุติ

“สายสีม่วง” (บางซื่อ-บางใหญ่) ที่ติดหล่มสัมปทานเดินรถไฟฟ้าร่วม 2 ปี ต่อรองราคาค่าจ้างกับ “บีเอ็มซีแอล-บมจ.รถไฟฟ้ากรุงเทพ” กว่าจะจบที่ 30 ปี ด้วยวงเงิน 82,625 ล้านบาท เพิ่งเซ็นสัญญาไปเมื่อ 4 กันยายนที่ผ่านมา คาดว่าจะทดสอบเดินรถได้ปลายปี 2558

ส่วนสายใหม่ที่เหลือทั้งสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี), สายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) จ่อลั่นระฆังประมูลตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว “ชัชชาติ” บอกว่าจะเร่งนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติประกวดราคาโดยเร็ว คาดว่าจะเริ่มประมูลได้ต้นปี 2557

“ผลงานเด่นไม่มีหรอก ก็ทำไป…งานคมนาคมไม่ได้ทำใน 1-2 วัน เป็นงานระยะยาวต้องทำรอบคอบ บางอย่างเสียเวลานิดหน่อยแต่ขอให้โปร่งใส” บิ๊กคมนาคมย้ำจากผลงานที่พลาดเป้า “ชัชชาติ” บอกว่ารฟม.ขอปรับตัวชี้วัดมาหลายโครงการ หลังตกแบบยกแผงในรอบ 1 ปีนี้ เนื่องจากงานเก่าก็ติดขัด งานใหม่ก็ยังไม่เดินหน้า

“งาน รฟม.ไม่คืบ เขาแจ้งมาว่ามีปัจจัยภายนอกเยอะ เช่น การเวนคืนที่ดิน การต่อต้านของประชาชน การประสานงาน ผมว่าบางอันไม่ใช่หรอกเป็นปัจจัยภายในมากกว่า แต่มาโยนเป็นปัจจัยภายนอก ผมก็คงไปดูให้ลึกมากขึ้น”

จะเห็นได้เลยว่า ตอนนี้โครงการรถไฟฟ้าที่มีวงเงินก่อสร้างทุกโครงการรวมกันนี้ทลุหลายแสนล้านกันไปแล้ว แต่ก็จะเห็นได้ว่ามีความคืบหน้าไปเยอะมากมายทีเดียว และเราก็ได้แต่ภาวนาให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อเพิ่มช่องทางการเดินทางให้กับคนที่อาศัยในกรุงเทพฯ

นอกจากนี้ ยังมีเครื่องหมายคำถามถึง “บัตรร่วม” ที่จะสามารถใช้ใบเดียวได้ไหม กับทุกโครงการการโดยสารในเมืองไทย คำถามนี้ยังไม่ต้องการคำตอบ .. เพราะไม่รู้คำตอบจะได้มาแบบไหน T_T