อากาศหนาวแบบนี้! เลือกเครื่องทำน้ำอุ่นแบบไหนดี

532

การเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นในปัจจุบัน นอกจากจะต้องเลือกที่มีสัญลักษณ์เบอร์ 5 เพื่อการันตีความประหยัดไฟแล้ว อุปกรณ์ต่างๆ ภายในตัวเครื่อง และ ระบบนิรภัย ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณมั่นใจในความปลอดภัย เมื่อร่างกายต้องสัมผัสกับน้ำโดยตรง แต่วิธีการเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่ดี ก็ไม่ยากอย่างที่คุณคิด!

เครื่องทำน้ำอุ่น
เครื่องทำน้ำอุ่น

• เริ่มจาก ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก จึงควรเลือกเครื่องที่มีระบบนิรภัย ป้องกันอันตรายเนื่องมาจากไฟฟ้าและความร้อนได้ดี เช่น ระบบ ELB (Earth Leakage Breaker) ที่ตัดไฟอัตโนมัติในเวลา 0.05 วินาที เมื่อพบว่ามีไฟรั่วเพียง 15 มิลลิแอมป์
• ควรมีแผงกั้นน้ำสำหรับป้องกันน้ำเข้าตัวเครื่อง เพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร โดยวัสดุที่ใช้ต้องได้การรับรองระบบนิรภัยที่ได้มารตรฐาน
• ตัวเครื่องควรเป็นวัสดุที่ทำมาจากพลาสติกผสมสาร ABS เพราะไม่ติดไฟง่าย ตัดปัญหาไฟลุกลามเมื่อเกิดปัญญาไฟฟ้าลัดวงจร ปลอดภัยเมื่อคุณสัมผัสกับตัวเครื่องโดยตรง
• มีระบบลีดเซ็นเซอร์ ป้องกันอุณหภูมิน้ำที่สูงเกินไป ซึ่งอาจทำอันตรายต่อผิวหนังที่บอบบางของคุณ และหากมีระบบ Auto Thermal Cut-Off เพื่อตัดกระแสไฟฟ้าทันทีเมื่อพบว่าอุณหภูมิของน้ำสูงผิดปกติ ก็จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจในความปลอดภัยขณะอาบน้ำให้กับคุณมากยิ่งขึ้น
• หัวฝักบัวก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เลือกแบบที่มีสารช่วยฆ่าเชื้อโรค และ แบคทีเรียอย่าง Ag+ (Anti Bacteria Shower Head) ก็สามารถช่วยคุณป้องกันเอโรคเข้าสู่ร่างกายได้
• เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีถังน้ำอยู่ภายในตัวเครื่อง และมีฉนวนหุ้ม ก็ช่วยให้คุณประหยัดการใช้ไฟฟ้าไปได้ถึง 10 – 20%
• ที่สำคัญควรเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ และติดตั้งโดยช่างไฟฟ้าที่มีความชำนาญ รวมถึงเลือกสายไฟให้มีขนาดเหมาะสมกับตัวเครื่อง ติดตั้งเครื่องป้องกันไฟฟ้าดูด ตัวตัดไฟฟ้า และ เบรกเกอร์ เพื่อความปลอดภัยของคุณหากเกิดไฟฟ้ารั่วไหล

เห็นคุณสมบัติเหล่านี้ก็ลองมองหากันให้ดีว่า เข้าเงื่อนไขไหนบ้าง และก็เลือกซื้อมาติดตั้งในช่วงฤดูหนาวของบ้านเราตอนนี้ด่วนเลย เพราะช่วงนี้อากาศหนาวเหลือเกิน.. หนาวจนใจแทบจะขาดเลยละ ที่สำคัญอย่าลืมติดตั้งสายดิน!! เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตของท่านดว้ยนะค่ะ