จะเจาะผนังเรื่องง่ายๆ “พุก” ช่วยคุณได้

1717
พุกพลาสติก
พุกพลาสติก

“พุก” คือ อุปกรณ์สำหรับช่วยยึดนอตหรือสกรูเข้ากับผนัง ทุกคนคงคุ้นหูคุ้นตากับ “ตัวหนอนพลาสติก” ที่ใช้เมื่อต้องการแขวนตู้หรือภาพบนผนัง จริงๆแล้วพุกมีหลากหลายชนิด หน้าตาก็ไม่ได้เป็นตัวหนอนทั้งหมด แต่หลักการทำงานจะคล้ายๆกันคือช่วยเพิ่มแรงยึดเกาะระหว่างเกลียวกับผนัง “ช่างในบ้าน”ที่ดีควรรู้ว่าจะใช้พุกแบบไหนกับผนังแต่ละชนิด เพื่อความคงทนและความปลอดภัยในบ้าน ก่อนจะลงมือทำโปรเจ็คท์ต่อไป เรามาดูกันว่าพุกแต่ละชนิดมีอะไรบ้าง

1.พุกพลาสติกหรือพุกตัวหนอน
เหมาะสำหรับงานง่ายๆที่มีน้ำหนักไม่มาก เช่น การแขวนรูปภาพประดับผนังก่ออิฐฉาบปูนทั่วไป เมื่อขันสกรูเข้าไปตัวหนอนก็จะพองขึ้นและยึดแน่นติดกับปูน

Tip: ควรเลือกพุกที่มีขนาดพอดีกับรูที่เจาะไว้บนผนัง ใช้ค้อนค่อยๆตอกตัวหนอนเข้าไปในรู หากตอกแรงไปพุกอาจจะเสียหายก่อนจะเข้าไปได้ลึกๆ

2.พุกสำหรับคอนกรีตบล็อก
มีรูปร่างหน้าตาคล้ายพุกตัวหนอน แต่บริเวณลำตัวของพุกจะมีสันหรือลอนถี่มากกว่า ทำจากไนล่อนซึ่งมีความเหนียวและแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้สูงกว่าพุกพลาสติกทั่วไป

3.พุกสำหรับคอนกรีตมวลเบา
ทำจากโลหะ มีลักษณะเป็นเกลียวคมที่สามารถยึดติดกับเนื้อของอิฐมวลเบาได้ดี และมีประสิทธิภาพดีกว่าพุกพลาสติก

4.พุกสำหรับงานยิปซัม
เนื่องจากเนื้อในของยิปซัมจะมีประสิทธิภาพในการรับน้ำหนักน้อยกว่าผนังแบบอื่นๆ ลำตัวของพุกชนิดนี้จึงออกแบบให้มีลักษณะเป็นแฉก เมื่อเราขันสกรูเข้าไป พุกจะกางออกที่ด้านในของแผ่นยิปซัม

5.พุกเหล็ก
เหมาะกับการใช้งานในที่ร่มและงานที่ต้องการรับน้ำหนักมากเป็นพิเศษ เช่น งานติดตั้งเสารับน้ำหนักบนพื้นคอนกรีตของโรงรถ งานยึดฝ้าเพดานเพื่อแขวนแชนเดอเลียร์

6.พุกตะกั่ว
เหมาะกับงานกลางแจ้ง เนื่องจากรับน้ำหนักและทนต่ออุณหภูมิความร้อนภายนอกบ้านได้ดีกว่าพุกพลาสติกหรือพุกเหล็กซึ่งเกิดสนิมได้ง่าย เช่น การติดตั้งแท็งก์บรรจุน้ำดื่มน้ำใช้ที่ตั้งอยู่บนระเบียงหรือดาดฟ้า

7.พุกเคมี
พุกแบบนี้เราคงไม่ได้ใช้เองในบ้าน เพราะเป็นอุปกรณ์ของช่างก่อสร้างอาชีพ แต่ก็น่าจะรู้จักไว้ ช่างจะเจาะรูที่เสาหรือพื้นคอนกรีต แล้วสอดพุกเข้าไป จากนั้นจะใช้สว่านเจาะพุกให้แตก แล้วสอดเหล็กเส้นหรือตะปูเกลียวเข้าไป กาวเคมีที่อยู่ในหลอดแก้วจะช่วยยึดให้ติดแน่นกับปูน

เรื่อง : “คันยิก้า”
เครดิต บ้านและสวน