ปลวกขึ้นบ้าน ทำไงดี!

741
ปลวกขึ้นบ้าน pantip
ปลวกขึ้นบ้าน pantip

สุดยอดเทคนิคกำจัดปลวกจาก Pantip.com !!! คัดสรรมาเฉพาะวิธีที่อยากรู้ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดปลวกด้วยสมุนไพร การกำจัดปลวกอย่างง่าย วิธีการกำจัดปลวกที่ทำได้ที่บ้าน และ ราคาถูก ลองดูนะครับจากเว็บ pantip แนะนำและบอกต่อกันอย่างนี้ต้องมีสักวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องปลวกให้บ้าน เพื่อนๆ อย่างแน่นอน

1.การฉีดปลวกเป็นแค่การฆ่าปลวกงานเท่านั้น จะทำลายปลวกต้องทำลายให้ถึงรัง ฆ่าตัวนางพญาด้วย (เหมือนเรื่อง Aliens) ที่บ้านผมก็มีเครื่องตรวจจับคล้าย ๆ กับเหยื่อล่อเหมือนกัน เป็นแท่งฝังดิน ข้างในมีไม้ให้ปลวกกิน ถ้าปลวกกินไส้ไม้จนขาด หัวเครื่องตรวจมันจะเด้งขึ้นมาเป็นสัญญานบอก

2.เรื่องเหยื่อล่อนี่ก็มีคนทำให้สับสนเหมือนกันครับ มันจะเรียกปลวกให้มาที่บ้านเรามากขึ้น ถ้ามันมาแล้วกินเหยื่อก็ดีไป แต่ถ้ามาแล้วดันไปกินบ้านแทน จะยิ่งแย่หนักผมก็ไม่ได้ยืนยันนะครับ คนที่บอกเรื่องนี้ เป็นร้านกำจัดปลวกด้วยเคมี อาจเป็นการโจมตีคู่แข่งก็ได้ แต่ฟังดูก็น่าคิดเหมือนกันส่วนบ้านผมใช้เคมีครับ ตอนนี้ครัวทะลุไปแล้ว

3.ซื้อไส้เดือนฝอยมาจากกรมวิชาการเกษตร  ถุงละ 40 บาท ใช้ได้ 5 ตารางเมตร เห็นบอกว่าให้ล่อปลวกโดยใช้กระดาษกล่องเปียก แล้วขุดหลุม ใส่กระดาษไว้ แล้วหาอะไรปิดไว้ไม่ให้โดนแสง รอโดยประมาณ 1 อาทิตย์ ถ้ามีตัว ให้เอาไส้เดือนฝอย ผสมน้ำราดให้โดนตัว แล้วมันจะตาย ไอ้ตัวอื่นก็จะกินมันก็จะตายตามกันไป ว่าจะลองดูอยู่

4.ซันเจี่ยมี ทั้งที่เป็นผง และเป็นครีมสีน้ำตาลเข้ม หาซื้อได้ตามห้างทั่วไปนะ  แต่ไม่ตายยกรังค่ะ คอนเฟิร์ม ตายเฉพาะตัวที่โดนยา แต่อาจหายไปพักนึงให้เราสบายใจ   เราลองมาหลายเมนูแล้ว ทั้งฉีด ทั้งโรย ทั้งทา  หายหน้าไปพักนึง ไม่นานก็กลับมาใหม่ ตอนนี้กำลังกินเลี้ยงตู้บิวด์อินกันอย่างเอร็ดอร่อย ส่วนการฉีดปลวกจากบริษัทที่มาทุกเดือนนั้น เป็นการแก้ไขเฉพาะหน้า  ไม่นานก็กลับมาอีก  วิธีนี้ให้ดีจะใช้ป้องกันในกรณีที่ยังไม่เจอตัว  แต่ถ้าเจอตัวแล้ว จะใช้ระบบเซนติคอล จะดีกว่า ซึ่งเป็นระบบที่มีการตั้งสถานีให้ปลวกมากินเหยื่อ เมื่อกินเหยื่อแล้วปลวกจะไม่ตายในทันที แต่เวลาที่ปลวกถ่ายของเสียออกมา ไอ้นี่แหละจะเป็นพิษ เมื่อมันกินไปถ่ายไปในรังมันก็จะค่อยๆ ตายไป  พนักงานจะมาตรวจทุกๆ สองสัปดาห์ เพื่อดูผล  โดยช่างบอกว่า ถ้าเมื่อใดที่ปลวกงานค่อยๆ หายไป และปลวกทหารออกมาหากินนั่นแหละถึงเวลาใกล้อวสานแล้ว ที่เล่ามาทั้งหมดเนี่ย  บ้านเรายังไม่ได้ทำหรอก  แต่กำลังจะมาวางเหยื่อพรุ่งนี้แหละ  แต่มีพี่ที่เค้าทำแล้วเห็นผลเล่าให้ฟัง   ราคาจะคิดตามพื้นที่ ยิ่งพื้นที่มาก วางสถานีเยอะ ก็จะยิ่งแพง  บ้านเราเป็นคอนโด 60 ตรม. เค้าคิด 16,000  แต่บ้านพี่ที่ว่าประมาณ 80-100 ตรว. ประมาณ สองหมื่นกลาง  แต่ปีต่อไปเหลือแค่ 8,000 บางครั้งคนที่หมดหนทาง ก็ต้องยอมจ่ายในสิ่งที่แพงขึ้น เพื่อรักษาสิ่งที่แพงกว่า และมีค่าไว้ (น่าเศร้าใจจริงๆ)