บ้านเดี่ยว-ทาวนเฮ้าส์ ในกรุงเทพใต้ยังโตต่อเนื่อง

751

หลายฝ่ายตระหนกกันว่า อสังหาริมทรัพย์ในบริเวณกรุงเทพฯ อยู่ในช่วงซบเซาหรือเปล่า ล่าสุดมีผลวิจัยและสำรวจตลาดก็พบว่า ในโซนของกรุงเทพฯใต้ มียอดขายของบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง ทั้งนี้ในส่วนอื่นของกรุงเทพฯถือว่าความต้องการซื้อลดลงอย่างมาก

ผลการสำรวจตลาดบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่เปิดขายในเดือนมกราคม-มิถุนายน 2557 ทำเลกรุงเทพฯใต้ ได้รับความสนใจสูงสุด เนื่องจากมีโรงงานขนาดใหญ่-ศูนย์การค้าใหม่เปิดตัว รองรับการขยายตัวของสังคมเมือง

บ้านเดี่ยว

ฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เปิดเผยผลการสำรวจตลาดที่อยู่อาศัยบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2557 (ม.ค.-มิ.ย.) ปรากฎว่า จำนวนบ้านเดี่ยวเปิดขายใหม่เพิ่มขึ้น 8% เมื่อทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2556 ส่วนยอดขายออกบ้านเดี่ยวเหลือเพียง 5,365 หลังหรือลดลงประมาณ 31% ในเกือบทุกทำเลยกเว้นโซนกรุงเทพฯ ใต้ ได้แก่ ปทุมวัน บางรัก สาทร บางคอแหลม ยานนาวา คลองเตย วัฒนา พระโขนง สวนหลวง และบางนา ที่มียอดขายรวมทั้งสิ้นจำนวน 871 ยูนิต หรือเพิ่มขึ้น 51% เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีแหล่งงานขนาดใหญ่ การคมนาคมสะดวก มีการเปิดตัวศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าสมัยใหม่ (โมเดิร์นเทรด) จำนวนมาก ทั้งนี้ ราคาบ้านเดี่ยวส่วนใหญ่เฉลี่ย3.00-4.99 ล้านบาท รองลงมาคือ 5.00-6.99 ล้านบาท

สำหรับตลาดทาวน์เฮ้าส์ ช่วงครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย.) จำนวนทาวน์เฮ้าส์เปิดใหม่รวมทั้งสิ้น 8,632 หลัง ลดลง 16% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2556 โครงการเปิดใหม่ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ชั้นนอก ได้แก่ มีนบุรี ดอนเมือง หนองจอก ลาดกระบัง ตลิ่งชัน หนองแขม บางขุนเทียน หลักสี่ คลองสามวา บางบอน ทวีวัฒนา มียอดขายทั้งสิ้น 6,895 หลัง ลดลง 32% โดยระดับราคาที่เปิดขายส่วนใหญ่อยู่ที่ 1-3 ล้านบาท รองลงมาคือ 3-5 ล้านบาท

นายภูมิภักดิ์ จุลมณีโชติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด วิเคราะห์ว่า “ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน เป็นต้นมา ซึ่งคาดว่าใน 6 เดือนที่เหลือของปีนี้ตลาดบ้านเดี่ยวจะทาวน์เฮ้าส์จะกลับมาขยายตัวได้ดีขึ้น จากสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศที่เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น ผู้บริโภครายย่อยมีความเชื่อมั่นมากขึ้น อีกทั้งความชัดเจนของแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2.4 ล้านล้าน จะเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยได้”

cr. dailynews