อิฐมวลเบา ดีหรือไม่? น่าใช้สร้างบ้านหรือเปล่า

908

อิฐมวลเบา กำลังเป็นอิฐที่เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เรารู้หรือไม่ว่าประโยชน์หรือข้อเสียของมันมีมากน้อยแค่ไหน ลองไปติดตามอ่านกันได้เลยสำหรัความรู้เกี่ยวกับ “อิฐมวลเบา”

อิฐมวลเบาvsอิฐมวลแดง
อิฐมวลเบาvsอิฐมวลแดง

อิฐมวลเบาเข้ามาแทนที่อิฐมอญ เพียงเพราะคำโฆษณาสรรพคุณของอิฐมวลเบา ที่ยังไม่เคยมีใครรับประกันว่าดีจริงหรือไม่ วันนี้ทีมเดลินิวส์จะนำข้อเท็จจริงลึกๆที่คุณยังไม่ทราบมาบอกกัน

ปัจจุบันผู้ประกอบ ผู้รับเหมา หรือแม้กระทั่งเจ้าของบ้านเองต่างตัดสินใจหันมาใช้ “อิฐมวลเบา” แทนอิฐมอญหรืออิฐแดงที่คุ้นเคยมาแต่อดีต เนื่องจากคำโฆษณาที่ออกมาบ่ยจนติดหูว่า อิฐมวลเบามีคุณสมบัติ ทนไฟ ทนความร้อน แข็งแรงและรับน้ำหนักได้ดี แถมยังมีน้ำหนักเบา ก่อสร้างได้รวดเร็ว แต่ไม่เคยมีใครพูดถึงข้อเสียที่ซ้อนอยู่ลึก ๆ ข้างใน

“อิฐมวลเบา” หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “คอนกรีตมวลเบา” ขนาดความกว้าง 4 นิ้ว ยาว 9 นิ้ว หนา 7 เซนติเมตร โครงสร้างบล็อกมีลักษณะกลวง ก่อเป็นผนังรับแรงได้ การดูดซึมน้ำปานกลาง ทนไฟ ระดับ 4 กันเสียงที่ 38 เดซิเบล แต่อิฐมวลเบารับสภาพอากาศร้อนได้ไม่เกิน 40 องศาเท่านั้น ทำให้เมื่อเจอกับอากาศบ้านเราที่อุณหภูมิเฉลี่ย 40-45 องศา จึงส่งผลให้บ้านเกิดรอยร้าวจากการขยายตัวอิฐ ที่สำคัญเมื่อถูกกระแทก เจาะ จะร่วนเหมือนปูนปลาสเตอร์ทำให้ยึดผนังไม่ค่อยได้ เนื่องจากอิฐมวลเบาผลิตจากปูนซีเมนต์ผสมกับเคมีและผงโลหะ จากนั้นอบที่อุณหภูมิสูง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้ช่างที่มีความรู้เพื่อลดความเสียหายในการทำงาน และควรเลือกพุกสําหรับอิฐมวลเบาเท่านั้น

นอกจากนี้ความชื้นจากฝนหรือน้ำท่วม จะทำให้ผนังบ้านที่ติดวอลล์เปเปอร์เกิดเชื้อราได้ง่าย ที่สำคัญหากเลือกที่จะใช้อิฐมวลเบา คุณต้องทราบว่าต้องใช้กาวและปูนฉาบสำเร็จรูปสำหรับอิฐมวลเบาเท่านั้น จึงจะช่วยให้ผู้ประกอบการหรือผู้รับเหมาลดต้นทุนค่าแรงและร่นระยะเวลาให้สั้นลงได้