บ้านแบบ Warehouse สวยแบบดิบ ๆ กับของแต่งบ้านข้ามกาลเวลา

749

คำว่า Warehouse ก็หมายถึงโกดังหรือโรงเก็บสินค้าน่ะค่ะ โดยทั่วไปหากเป็นโกดังเก่า ๆ ก็มักจะมีผนังก่ออิฐโชว์แนวไม่ฉาบเปลือย เห็นผนังปูนแดง ๆ บางแห่งที่ฉาบปูนก็มักลอกล่อน เพราะไม่จำเป็นต้องเอาใจใส่ในความสวยงามมากมายนัก แต่สมัยนี้ความเสื่อมสภาพของโครงสร้างกลับกลายเป็นที่เป็นโปรดปรานของคนชอบของเก่าขึ้นมา จนกลายเป็นแฟชั่นเลยทีเดียวค่ะ บางคนก็นำมาดัดแปลงให้เข้ากับการตกแต่งบ้านหลังใหม่ไปด้วย อย่างเช่นบ้านหลังนี้เป็นต้น

แบบบ้าน
แบบบ้าน

ความจริงแล้วบ้านหลังนี้ก็เป็นโรงงานเก่าเช่นกันค่ะ สร้างไว้ตั้งแต่ราวยุค 1950 แล้วถูกขายทอดตลาดจนตกมาถึงมือเจ้าของคนปัจจุบัน ซึ่งก็ได้ทำความสะอาดและตกแต่งใหม่ให้กลายเป็นบ้านน่าอยู่ แต่ก็ยังทิ้งร่องรอยของโครงสร้างบางส่วนให้สวยแบบดิบ ๆ เมื่อตกแต่งด้วยของสะสมและเฟอร์นิเจอร์ยุคเรโทร ยุควินเทจเข้าไป ความสวยสดใสน่าอยู่ก็ฉายแววออกมาอย่างชัดเจน

ภายในบ้านนั้นตกแต่งเป็นสไตล์ลอฟท์ พื้นปูนขัดมันเรียบทั้งหลัง บริเวณห้องครัวเรื่อยไปจนถึงโซฟาสำหรับนั่งเล่นปล่อยผนังปูนโชว์แนวไว้เช่นเดิม ผนังอีกด้านทาสีน้ำเงินสดตัดกับสีแดงของอิฐ เคาน์เตอร์ครัวไม้สีสวยดูโดดเด่น มีสตูลสีขาวและห้อยโคมไฟสีเขียวสไตล์เรโทรไว้เหนือเคาน์เตอร์ด้วย

แม้แต่ช่องสำหรับจัดวางตู้เย็นก็ยังมีหน้าบานเป็นประตูไม้เก่า แต่ก็เข้ากันได้ดีกับผนังอิฐเปลือย ๆ บริเวณสำหรับนั่งเล่นจัดชุดโซฟาสไตล์เรโทรสีน้ำเงินผิวกำมะหยี่ กับโซฟาหุ้มหนังสีแดงดูเก่า ตัดให้อารมณ์กระชากมากขึ้นด้วยอาร์มแชร์สีแดงฝั่งตรงกันข้าม จะเห็นได้ว่าทั้งบ้านนั้นจะเน้นวิธีการใช้สีตัดกันเป็นหลักเพื่อสลับขั้วกับความเก่าของผนังบ้าน เป็นวิธีที่ทำให้บ้านสดใสขึ้นได้ง่าย ๆ

ภายในห้องน้ำปูกระเบื้องเผาเขียนสีสไตล์โบราณ มีอ่างอาบน้ำมีตาตั้งพื้น และชั้นไม้เก่าข้าง ๆ ด้วย อ่างล้างหน้าในห้องนอนใหญ่เป็นอ่างสีฟ้าใสตัดกับตู้เคาน์เตอร์ไม้ทรงขรึมเรียบตัน ผนังกรุด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์เก่าแต่มีสไตล์ เรียกได้ว่าบ้านหลังนี้ทั้งหลังตกแต่งได้ไม่ซ้ำแบบใครเลยทีเดียวค่ะ

แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน
แบบบ้าน