สวนแนวตั้ง เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ตัวคุณ

2728
การจัดสวนแนวตั้ง
การจัดสวนแนวตั้ง

ปัจจุบัน รูปแบบการอยู่อาศัยของคนไทยเปลี่ยนไปมาก จากที่เคยอยู่บ้านเดี่ยวหลังใหญ่ ๆ เมื่อต้องมาทำงานในเมือง ก็ต้องย้ายมาอยู่ทาวน์เฮาส์หลังเล็ก หรือไม่ก็อยู่คอนโดมิเนียมที่ตอนนี้ผุดขึ้นมามากมายราวกับดอกเห็ด

จากที่เคยมีสวนใหญ่ ๆ ไว้ปลูกต้นไม้ จัดสวนสวย ก็เหลือเพียงพื้นที่เล็ก ๆ ด้านหน้าหรือด้านข้างของทาวน์เฮาส์ หรือไม่ก็พื้นที่แคบ ๆ ริมระเบียงคอนโดมิเนียม

“สวนแนวตั้ง” จึงได้กลายมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคนเมืองที่ยังรักการปลูกต้นไม้

การจัดสวนแบบนี้ นอกจากจะเป็นการประหยัดพื้นที่จัดสวน ยังช่วยลดความแข็งกระด้างของพื้นผิว และสามารถซ่อนสิ่งไม่น่ามองไว้หลังฉากได้อีกด้วย

สิ่งสำคัญสำหรับการจัดสวนแนวตั้ง คือ กำแพงโล่ง ๆ กับอุปกรณ์ตกแต่ง พร้อมทั้งวัสดุและพรรณไม้ที่จะใช้ปลูก

ซึ่งสวนแบบนี้สามารถปลูกได้ทั้งต้นไม้ ไม้ดอก และพืชผักผลไม้ แต่ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกไม้ในร่ม ที่ไม่ต้องการดูแลรักษาแบบพิถีพิถันมากนัก

และก็เหมือนกับสวนโดยปกติทั่วไป หากองค์ประกอบของสวนมีแต่สนามหญ้าและต้นไม้สีเขียว ๆ อย่างเดียว ก็คงไม่เป็นที่น่าสนใจเท่าใดนัก สวนแนวตั้งเองก็เหมือนกันหากมีแต่ต้นไม้สีเขียวแขวนอยู่บนผนังเพียงอย่าง เดียวก็คงมองดูเรียบ ๆ ไม่น่าสนใจเช่นกัน

ยิ่งเป็นช่วงหน้าร้อนแบบนี้ จะให้สวนมีแต่สีเขียว ๆ ทึม ๆ ก็คงไม่เหมาะ

ลองไปเดินดูที่ตลาดขายต้นไม้ เห็นมีกระถางจัดสวนแนวตั้งหลากสีวางขายหลายแบบ เหมาะกับการนำมาตกแต่งสวนแนวตั้งให้สวนดูมีสีสัน มีทั้งกระถางที่เป็นพลาสติก และกระถางที่ประยุกต์มาจากหม้อดินเผา

ใครสนใจก็ลองไปหาซื้อมาจัดสวนแนวตั้ง ตกแต่งบ้านให้ดูสดใส หรือใครจะมีไอเดียเด็ด ๆ นำสิ่งของเหลือใช้มาทำบ้าง ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด.