นี่สิ Work and travel สำหรับสาว ๆ รักการเรียนรู้หัวใจอิสระ

260

การได้ท่องเที่ยวไปในโลกกว้างอย่างอิสระ นับเป็นความใฝ่ฝันของสาว ๆ ทั่วโลก รวมทั้งสาวไทยอย่างเรา ๆ ด้วย แต่การได้ไปเที่ยวที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะในต่างประเทศนั้น กว่าที่จะมีเงินทุนไปได้คงต้องเก็บเงินกันนานทีเดียว อีกทั้งในบางที่แม้จะมีเงินก็ไม่สามารถที่จะไปท่องเที่ยวได้นาน ทั้งวีซ่าที่ขอยากหากไม่ไปกับกรุ๊ปทัวร์ และค่าใช้จ่ายที่แพง

แต่คงมีสาว ๆ หลายคนที่อยากจะลองไปใช้ชีวิตระยะยาวชั่วคราวในเมืองต่าง ๆ ที่ตนใฝ่ฝัน และลองทำงานใช้ชีวิตเหมือนเป็นชาวเมืองนั้นดูบ้าง มีคำตอบสำหรับความฝันครั้งนี้ของสาว ๆ มาฝาก นั่นก็คือโปรแกรม work and travel ซึ่งจะมีการจัดขึ้นจากประเทศต่าง ในทุกปี สำหรับสาว ๆ ที่ยังเรียนอยู่ทั้งปริญญาตรี หรือปริญญาโทก็ได้ ส่วนใหญ่จะมีระยะเวลาตั้งแต่ 1 เดือน 3 เดือน หรือ 1 ปี บางประเทศอาจจะมีระยะเวลาให้ถึง2 ปีด้วย

รายละเอียดของการไป ทำงานและเที่ยวในต่างประเทศนั้นก็คือ การไปเที่ยวและทำงานต่างประเทศสาว ๆ สามารถติดต่อเอเจนซี่ที่รับดูแลในเรื่องนี้โดยตรง อาจจะต้องมีเงินทุนก่อนสัก 1 แสนบาทโดยประมาณ แต่เงินจำนวนนี้เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่าง ๆ และตั๋วเครื่องบิน โดยทางเอเจนซี่จะติดต่อบริษัทที่จะให้เราเข้าทำงานได้ จากนั้นก็จะมีการสัมภาษณ์งานจากบริษัทต่าง ๆ ซึ่งงานมีทั้งร้านอาหาร สวนสนุก เป็นต้น งานเหล่านี้จะคิดค่าจ้างให้เราเป็นรายชั่วโมง ซึ่งตามการอนุญาตของwork and travel นั้นเราสามรถที่จะทำงานได้สัปดาห์หนึ่ง 40 ชั่วโมง

การเลือกงานที่จะทำก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้สาว ๆ ได้ทำงานด้วยเที่ยวด้วยและยังได้เงินก้อนกลับมาอีกด้วย เรียกได้ว่าได้ประโยชน์หลายต่อทีเดียว แต่เราต้องเลือกงานให้เป็น เพราะบางที่ตำแหน่งเสิร์ฟหรือล้างจานในอัตรา 5 ดอลล่าห์ต่อชั่วโมง แต่มีทิปให้อีก ในขณะที่บางที่ให้ถึง 9 ดอลล่าห์แต่ไม่มีทิป เมื่อคำนวณแล้ว 5 ดอลล่าห์บวกกับทิป อาจจะได้เงินมากกว่า

สถานที่พักก็เป็นสิ่งสำคัญ หากเราสามารถเลือกที่พักใกล้ที่ทำงานสามารถเดินไปกลับได้ เราก็จะมีเงินเหลือกลับบาน ไว้ใช้จ่ายที่นั่นมากขึ้นและยังมีเวลามากขึ้นในการเที่ยวเมืองนั้นๆในช่วงหยุดจากงานอีกด้วย

เมื่อไปถึงที่นั่นได้ทำงานประสบการณ์ใหม่ ๆ เที่ยวในสถานที่แปลก ๆ ที่ไม่เคยไปแล้ว ยังมีเงินเหลือกลับบ้านเป็นกอบเป็นกำอีกด้วย นอกจากนั้นที่สำคัญ สาว ๆ จะได้ใบ SSC เมื่อเรียนจบแล้วก็สมรถที่จะขอวีซ่ากลับไปได้อีกโดยอัตโนมัติด้วย