ไอเดียแต่งคอนโด โทนขาวสักหน่อยไหม!

649

การออกแบบบ้านสมัยใหม่นั้นมีการนำเอาความเป็นเอกลักษณ์อันหลากหลายของแต่ละสไตล์มารวมตัวกันก่อเกิดเป็นหนึ่งงานการออกแบบที่บ่งบอกความเป็นตัวตนที่แตกต่างออกไป สำหรับบทความนี้นั้นก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่เราจะยกมาพูดคุยกันกับอพาร์ทเม้นเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงปี 1930 ภายใต้คอนเซ็ปท์ที่ใช้ชื่อว่า Swedish Crib Defined by Meticulously Renovated Interiors and Playful Decorations โดยทีมงานผู้ออกแบบ Arne Jacobsen และสถาปนิกชื่อดัง Danish

ตามที่เราได้กล่าวไปแล้วว่าอพาร์ทเม้นหรือการแต่งคอนโดแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1930 จึงทำให้ภายในของอพาร์ทเม้นมีลักษณะและสไตล์บางอย่างที่บอกได้ถึงความเป็นเอกลักษณ์ของสมัยนั้น สิ่งที่โดดเด่นก็คือ ลักษณะของเพดานสูงซึ่งเป็นที่นิยมในช่วงนั้น เพดานที่สูงช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กับห้องให้ดูโปร่งและโล่งมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่นำมาใช้ใหม่ในความเป็นโมเดิร์นก็คือ การเลือกทาผนังห้องโดยใช้โทนขาวทั้งหมดแล้วจึงตัดด้วยพื้นไม้ลามิเนตสีเข้มกลางอ่อน ผนังห้องถูกตัดให้เป็นรูปวงกลมเมื่อมองผ่าน เราจะเห็นวิวอีกด้านของห้องเสมือนภาพวาดที่นำมาติดไว้ที่ผนังห้อง

ส่วนเรื่องของการจัดวางเฟอร์นิเจอร์นั้นจะเน้นไปที่พื้นที่การใช้สอยเป็นหลัก กล่าวคือ มีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ชิดมุมหรือผนังไว้ เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่ให้กับอพาร์ทเม้นที่มีพื้นที่จำกัด เราจะสังเกตุเห็นว่า เราไม่เห็นของใช้ที่ใช้โทนสี Canvas เลย แต่ห้องกลับให้อารมณ์อันอ่อนโยนของสีเหล่านั้นด้วยเพราะสีพื้นไม้ที่ตัดกันได้อย่างลงตัวกับผนังห้องสีขาว นี่คือเสน่ห์ของการผสมผสานของเก่ากับใหม่

apartment-project-Swedish-crib living-room-project-Swedish-crib-9 living-room-project-Swedish-crib-1 living-room-project-Swedish-crib-3 living-room-project-Swedish-crib-6 project-Swedish-crib-2 project-Swedish-crib-13 project-Swedish-crib-18 project-Swedish-crib-15 project-Swedish-crib-21