แบบบ้านชั้นเดียว Minimal เห็นแล้วต้องหลงรัก

693

การดึงเอาเสน่ห์แห่งความเรียบง่ายมาใช้นั้นเป็นสไตล์ที่โดดเด่นที่สุดและฮอตที่สุดในช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา โดยงานนี้นั้นเราจะเรียกว่าเป็นสไตล์แบบ Minimalist ซึ่งเป็นงานออกแบบที่ยกระดับจิตใจไม่ให้ลุ่มหลงไปกับหมู่สีสันที่จัดจ้านเกินความจำเป็น อีกทั้งยังประกอบไปด้วยเส้นสายลวดลายอันคุ้นเคยจึงทำให้งานการออกแบบชนิดนี้มีความพิเศษตรงที่ความเรียบง่ายนั่นเอง เกริ่นมาพอสมควรแล้ว เราจะขอเข้าเรื่องบทความในวันนี้กันเลยดีกว่ากับงานออกแบบบ้านที่ดึงเอาประโยชน์ของความเรียบง่ายที่ลงตัวนี้มาใช้กับการออกแบบที่มีชื่อว่า Black Concrete Building Displaying a Minimalist Architecture: House in Mosteiro

การออกแบบบ้านตัวอย่างที่เรานำมาในบทความนี้นั้นเป็นการออกแบบบ้านและวางโครงสร้างต่าง ๆ ของบ้านโดยอาศัยภูมิประเทศและสภาพแวดล้อมโดยรอบเป็นหลัก โดยจัดการให้หน้าบ้านหันไปทางทิศเหนือซึ่งเป็นวิวของภูเขาอันเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยถ้าให้เรามองจากน่านฟ้าลงมาเราจะเห็นว่าบ้านหลังนี้ถูกออกแบบให้เป็นรูปบ้านแบบตัว L นั่นเอง โดยการเลือกสีเพื่อให้ตรงตามสไตล์ที่เลือกมามากที่สุดตามสไตล์ Minimalist ก็คือ สีดำเข้มที่ไม่ต้องตกแต่งอะไรเลยเป็นการทาสีแบบด้านเรียบซึ่งเป็นสีที่เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับสีของคอนกรีตของตัวบ้านและส่วนที่เป็นรั้ว โดยรวมแล้วทั้งสีดำของสีบ้านและซีเมนต์สีเทาเข้มนั้นตัดกันอย่างสบายตากับสีเขียวของหญ้าขนสั้นตัดเกรียนเรียบรอบบ้าน

ด้านในของบ้านเป็นงาน Minimalist ที่ตรงตามคอนเซ็ปท์มากเลยทีเดียวกับการเลือกใช้ของตกแต่งแบบน้อยชิ้นที่สุดให้อารมณ์ความเป็นส่วนตัวจนก้าวผ่านเส้นไปคำว่า “โลกส่วนตัวสูง” เลยก็ว่าได้ โซฟาตัวยาวสีขาวขุ่นเข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์รอบ ๆ ที่ผลิตมาจากไม้สีอ่อนจัดโทนสว่างที่ตัดกับสีขาวด้านของผนังบ้าน ทั้งหมดส่งเสริมความโปร่งสบายได้เป็นอย่างดียังประโยชน์ให้ประตูกระจกสาดแสงเข้ามาเต็มที่สร้างความอบอุ่นให้ภายในตัวบ้านอีกด้วย ทั้งหมดเป็นการเดินไปตามแนวความคิดอันเรียบง่ายในแบบของ Minimalist
JM_CasaMosteiro-10

JM_CasaMosteiro-12

JM_CasaMosteiro-16

design-JM_CasaMosteiro

JM_CasaMosteiro-4

JM_CasaMosteiro-7

JM_CasaMosteiro-9