บ้านชั้นเดียวเล่นระดับบนลาดเนินเขา  ดีไซน์สวย ป้องภัยธรรมชาติ

705

บ้านหลังนี้ดีไซน์ขึ้นมาสำหรับพื้นที่แถบเนินเขาหินในสหรัฐอเมริกาค่ะ  พื้นที่บริเวณนี้มีความเสี่ยงต่อการพังทลายของหน้าดินอยู่บ่อยครั้ง ทั้งยังมีสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง  ดีไซน์ของบ้านจึงต้องออกแบบมาให้รับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้  โดยบ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ David Coleman  ซึ่งได้ออกแบบบ้านอย่างพิถีพิถันให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกปลอดภัยและอุ่นใจ ไม่ว่าจะเกิดภัยธรรมชาติอะไรขึ้นก็ตาม

โดยโครงสร้างของบ้านจะออกแบบเป็นคอนกรีตชั้นเดียว  เล่นระดับไปตามพื้นที่เนินเขา  หลังคาบ้านทรงเพิงหมาแหงน ลาดเอียงไปตามไหล่เขา  ผนังด้านนอกออกแบบเป็นช่องแสงกระจกจำนวนมาก รับแสงสว่างได้เยอะดี  รอบนอกออกแบบเป็น Deck ไม้ มีพื้นที่พักผ่อนจุดไฟผิงในฤดูหนาว ปาร์ตี้กันได้เบาๆ นอกจากนี้ยังมีทางเดินไม้ยาวขนานไปตลอดตัวบ้านอีกด้วย  ด้านซ้ายของระเบียงติดตั้งแผงกันดินถล่มด้วยการนำเอากรวดหินขนาดใหญ่เทลงไปตะแกรงลวดขนาดใหญ่ ยาวตลอดแนวของบ้าน  ทำหน้าที่เป็นกำแพงกันดินถล่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1 2

ผนังอีกด้านออกแบบเป็นผนังสังกะสี  ปล่อยให้ขึ้นสนิทสีส้มแล้วเคลือบเงาทับอีกชั้น เป็นอีกสีสันที่ดูกลมกลืนไปกับพื้นที่เนินดินโดยรอบ

3

ด้านนี้จะเป็นทางเข้าบ้านออกแบบเป็นประตูบานไม้ ล้อมรอบด้วยช่องแสงกระจกไว้ทั้งหมด  ตัวระเบียงพักผ่อนจะยกระดับขึ้นไปประมาณครึ่งชั้นเพื่อเปิดรับวิวได้ดีขึ้น

4

ภายในบ้านดีไซน์ทันสมัยผสมผสานเฟอร์นิเจอร์แนวเรโทรย้อนยุค  พื้นบ้านปูด้วยไม้  ออกแบบโถงกลางแบบ Open Space รวมเอาห้องนั่งเล่น ครัว และทานอาหารไว้ด้วยกัน  ตกแต่งโทนสีครีมอบอุ่นสบายตา

5

ทางเดินในบ้านคั่นด้วยบันไดไล่ระดับไปตามพื้นที่

6

ส่วนของห้องนอนโปร่งกว้าง มีผนังพาร์ติชั่นช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวไว้ได้ด้วย ทั้งยังช่วยบังแดดได้ในเวลากลางวัน

7

ดีไซน์บ้านสวยเท่  และลงตัวกับสภาพภูมิ ประเทศภูมิอากาศมาก  เป็นผลงานสุดยอดของสถาปนิกอีกหลังเลยก็ว่าได้ค่ะ

8