ห้องอ่านหนังสือสุดเก๋ของลูก ๆ ในสวน

340

ถ้ามีลูกเราก็คงอยากให้เค้าเรียนหนังสือเก่งๆ ประสบความสำเร็จในชีวิตใช่ไหมคะ ทีนี้ถ้าอยากให้ลูกมีที่อ่านหนังสือเงียบๆ เป็นส่วนตัวเราอาจต้องลงทุนสร้างห้องหนังสือให้ลูกด้วย แต่ถ้าพื้นที่ในบ้านมีไม่เพียงพอ ลองหาพื้นที่สวนหลังบ้านแล้วสร้างห้องเล็กๆ แบบนี้ให้เค้าอ่านหนังสือทำการบ้านกันนะคะ

 

โดยโครงสร้างของห้องอ่านหนังสือนี้โครงนอกสุดจะเป็นโครงเหล็กกล่องสีดำค่ะ  ด้านบนมุงหลังคาด้วยแผ่นโพลีคาบอร์เนตสีขาวขุ่น  โดยสร้างผนังจะเป็นไม้สน  ด้านหน้าเป็นกระจกใสบานกว้าง ๆ รับแสงสว่างได้เยอะดี  มีตู้บานเปิดด้านล่างสำหรับเก็บของใช้ในสวนได้อีกด้วย

Wren_Cabin_dusk_016มองจากมุมภายในจะเห็นได้ว่าสว่างและสงบมาก รับวิวได้กว้างเลย  ติดตั้งโต๊ะเขียนหนังสือแบบบิ๊วอินไว้ริมหน้าต่าง ด้านหลังก็ยังมีช่องแสงกว้าง ๆ อีกบาน ช่วยให้ภายในสว่างอย่างสม่ำเสมอ  และทำให้ภายในไม่อับทึบ  ประตูทางเข้าจะอยู่ด้านข้างค่ะ

Wren_Cabin_079

นอกจากนี้แล้วบริเวณเหนือช่องแสงกระจกยังบิ๊วอินเป็นชั้นสำหรับเก็บหนังสือต่าง ๆ ได้อีกด้วย (แต่ระวังความชื้นจากฝนสักหน่อยนะคะ)

Wren_Cabin_021

พื้นบ้านเองจะเป็นพื้นไม้สักเคลือบเงาเห็นลวดลายธรรมชาติของแผ่นไม้  มีส่วนของรางรองรับน้ำฝนอยู่ด้านนอกด้วย

Wren_Cabin_022 Wren_Cabin_044 Wren_Cabin_015 Wren_Cabin_024

แบบห้องอ่านหนังสือนี้ราคาไม่แพงค่ะ ใครที่พอมีฝีมือช่างสักหน่อยจะทำเองเลยก็ยังได้  ลองเอาแบบแปลนและดีเทลไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

Wren_Cabin_dusk_010 moore-watershed_section_B moore-watershed_plan