เพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยชั้นลอยในบ้าน

280

หากคุณอยู่คอนโดหรือทาวน์เฮ้าส์  การจะขยับขยายเพิ่มพื้นที่บ้านก็ดูจะเป็นสิ่งที่ยากเย็นเหลือหรือแทบเป็นไปไม่ได้ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางออกเสียทีเดียวนะคะ  เพราะเรายังมีไอเดีย “ชั้นลอย” เป็นทางเลือกอีกแนวที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ในห้องได้มากขึ้น  แต่แนะนำว่าควรปรึกษาวิศวกรโครงสร้างก่อนนะคะ  เพื่อตรวจสอบก่อนว่าสามารถรับน้ำหนักโครงสร้างใหม่ได้หรือไม่นั่นเอง  มาดูแบบของชั้นลอยกันค่ะ

ไอเดียแต่งคอนโด

คอนโดที่เดิมมีเพดานสูงอยู่แล้ว ต่อเติมชั้นลอยพร้อมบันไดด้านข้างเข้าไป ใช้งานเป็นที่นอนและชั้นเก็บของได้

271

ทำโครงสร้างห้อยฝากไว้กับแนวคาน เป็นเตียงนอนลอยฟ้า แบบนี้ก็เก๋ๆ ดีนะ

331

ส่วนไอเดียแต่งห้องนี้จะเป็นการรวมฟังค์ชั่นใช้สอยให้เป็นโมดูลเดียวกัน  โดยชั้นบนจะเป้นส่วนที่นอน  ผนังด้านล่างเป็นตู้เสื้อผ้าไปด้วย  ใต้ชั้นลอยเป็นห้องครัว

531

ชั้นลอยใต้บ้านขนาดเล็ก เหมือนเป็นห้องใต้หลังคาเล็ก ๆ ที่วางฟูกที่นอนได้พอดีเป๊ะ

63

แบบนี้ก็เก๋ดีค่ะ  บิ๊วอินชั้นลอยขึ้นมาสำหรับใช้เป็นที่นั่งทำงานและที่นอนได้  ส่วนด้านล่างเป็นชั้นเก็บของและตู้เสื้อผ้า แถมยังติดตั้งซิงค์ล้างหน้าได้ด้วย

73

คอนโดแบบบิ๊วอินชั้นลอยมาในตัวแบบนี้  ต้องอาศัยการออกแบบทั้งงานระบบและเฟอร์นิเจอร์ให้ลงตัวกันด้วย  เพราะด้านล่างนอกจากเป็นห้องครัวแล้วก็ยังมีห้องน้ำด้านในอีกด้วยนะ

93

ส่วนชิ้นนี้มองเผินๆ อาจมองเหมือนตู้ธรรมดา แต่ของบอกว่า นอกจากด้านบนจะวางฟูกที่นอนได้แล้ว  ด้านล่างยังเป็นตู้เก็บของใช้ เสื้อผ้าได้เยอะ และยังเปิดด้านข้างออกมาสำหรับเก็บของใช้ใหญ่ ๆ อย่างอื่นได้ด้วยค่ะ ประหยัดพื้นที่มาก

1121

คอนโดที่ดีไซน์ชั้นลอยไว้สำหรับจัดโต๊ะทำงานเหนือเตียง  ชิ้นนี้น้ำหนักไม่มาก สั่งทำเป็นชิ้นเดียวกับเตียงเลยก็ได้นะคะ

142

ไอเดียเด็ดทั้งนั้นเลยค่ะ ลองเอาไอเดียไปปรับใช้กันนะคะ