5 วิธีแต่งบ้านราคาประหยัด

1120

คนเราเมื่ออายุมากขึ้นก็ถึงเวลาที่จะต้องรักษาสุขภาพหรือเข้าออกโรงพยาบาลเพื่อตรวจสุขภาพกันมากขึ้น เช่นเดียวกันกับบ้านพักอาศัยของเรา ที่เมื่อเวลาผ่านไปมากขึ้นบ้านก็เริ่มที่จะเก่าและทรุดโทรมลงไปตามการเวลา ฉะนั้นแล้วเจ้าของบ้านนี่แหละ ที่จะเป็นผู้จัดการดูแลให้บ้านนั้นยังคงมีความสวยงามและเป็นที่พักอาศัยให้กับเราได้อีกนาน

1

แต่เมื่อพูดถึงการตกแต่งบ้านแล้ว ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจไม่ค่อยจะดีแบบนี้ การแต่งบ้านก็คงจะเป็นเรื่องที่ยากขึ้นไปใหญ่ เพราะค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างมาก และกำลังทรัพย์ที่มีก็ไม่ค่อยจะเพียงพอ บ้านโครงการใหม่ๆอาจไกลเกินฝัน ฉะนั้นเราจึงขอแนะนำการเลือกซื้อบ้านมือสองที่จะเป็นบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์หลังเก่าๆและมานำมารีโนเวทใหม่อีกครั้งให้ใสกรี๊ง วันนี้เราจึงมีวิธีแต่งบ้านให้สวยขึ้น ด้วยราคาที่ประหยัดและสบายกระเป๋า ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้มาฝากกัน

1. เปลี่ยนสีเปลี่ยนสไตล์ หากว่าผนังภายในบ้านของใครเริ่มจะเก่าและมีรอยเปรอะเปื้อนอยู่หลายจุด ก็คงจะถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องเปลี่ยนสีให้กับผนังบ้าน แต่การที่จะติดวอลล์เปเปอร์ที่ผนังนั้นก็มีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งไม่น้อยเลยทีเดียว ฉะนั้นการใช้วิธีทาสีด้วยตัวเองน่าจะเป็นทางเลือกที่สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า โดยเราอาจจะเลือกสีที่แตกต่างจากสีเดิม เพื่อให้เกิดความรู้สึกใหม่ๆ และสร้างสไตล์ใหม่ๆ ให้กับบ้านของเราได้อีกด้วย

2

2. เฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ช่วยได้ เมื่อถึงเวลาจัดบ้านทีไรเราก็มักจะเห็นเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นทีเราแทบจะไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือเป็นเฟอร์นิเจอร์เก่าเก็บที่ยังไม่รู้จะเอาเก็บไว้ที่ไหนดี ซึ่งเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ก็จะสร้างความเกะกะให้กับบ้านและกลายเป็นที่เก็บฝุ่นได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากใครกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ที่จะมาตกแต่งบ้านละก็ เราขอแนะนำให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ดีกว่า เช่น โซฟาที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงกลายเป็นที่นอนได้ หรือชั้นวางของที่เป็นโต๊ะเครื่องแป้งของคุณสาวๆ ได้ เป็นต้น เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้นอกจากช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านแล้ว ยังเพิ่มสไตล์เก๋ๆ ให้กับบ้านได้อีกด้วย

3
3. วางแผนก่อนแต่งบ้าน การวางแผนก่อนที่จะซื้อของมาแต่งบ้านไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว หรือทาวน์เฮ้าส์นั้นจะช่วยให้เราสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ รวมไปถึงการวางแผนที่จะซื้อของแต่งบ้านในช่วงที่มีงานลดราคาอีกด้วย ซึ่งการเตรียมตัวมาอย่างดีทำให้เรารู้ว่า เราจะแต่งบ้านตรงไหนอย่างไรและต้องซื้ออะไรบ้าง เพื่อที่จะได้ครบจบหมดทุกอย่าง และไม่ต้องซื้อของตามมาในภายหลัง ซึ่งอาจจะได้ราคาที่สูงกว่า

4. แต่งบ้านแบบไม่ยึดติด การแต่งบ้านแบบมีสไตล์และให้ทุกอย่างดูเข้าชุดกันนั้นเป็นสิ่งที่จะทำให้บ้านของเราดูสมบูรณ์แบบมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการที่จะต้องเลือกทุกสิ่งให้จับคู่และเข้าชุดกันทั้งหมดนั้น อาจจะตามมาด้วยราคาที่แพง รวมไปถึงเมื่อมีสิ่งใดชำรุด ก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนทั้งชุดเลยทีเดียว แต่ถ้าหากเราไม่ยึดติดว่าของทุกชิ้นต้องเข้าคู่กันทั้งหมดละก็ เราก็สามารถที่จะลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงไปได้ รวมทั้งเมื่อถึงเวลาที่ต้องบูรณะกันใหม่ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อใหม่ทั้งชุดอีกด้วย

5. DIY ทำเองได้ไม่ยาก การแต่งบ้านที่ประหยัดที่สุดก็คือการประดิษฐ์ของแต่งบ้านด้วยตัวเอง ซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดและความชำนาญของแต่ละคน อย่างเช่นใครที่ถนัดงานเย็บปักถักร้อยก็อาจจะเอาผ้าเก่าๆ มาเย็บให้เกิดลายสวยงามแล้วใช้เป็นผ้าม่านหรือผ้าคลุมทีวี หรือผ้าคลุมโต๊ะได้ แต่ถ้าใครที่มีความสามารถด้านช่างซะหน่อยก็สามารถนำเอาเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าๆ ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมาถอดจับเอามาประกอบใหม่ให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ในแบบของเราเองได้ นอกจากจะสวยถูกใจแล้ว ยังมีชิ้นเดียวในโลกอีกด้วย

ท้ายที่สุดอย่าลืมละใครที่มองหาบ้านหลังใหม่ราคาไม่แพงก็เลือกบ้านเก่าๆหรือทาวน์เฮ้าส์ราคาไม่สูงมาครอบครอง แล้วก็ทำการซ่อมแซมใหม่ ไม่ใช่เรื่องยากเย็นเลยทั้ง 5 วิธีนี้ก็เป็นการแต่งบ้านแบบง่ายๆ และประหยัดค่าใช้จ่ายไม่น้อยเลยทีเดียว และในบางวิธีเราก็ยังใช้ความคิดสร้างสรรค์รวมทั้งยังได้ออกแรงไปในตัวอีกด้วย ใครที่กำลังมองหาวิธีแต่งบ้านแบบประหยัดๆ อยู่ละก็ลองเอาวิธีที่เราแนะนำไปใช้กันดูนะครับ

1 COMMENT

  1. […] ไม้เก่าไม่กี่ชิ้น สามารถปรับเปลี่ยอารมณ์ห้องนอนคุณให้สวยปังขึ้นได้ไม่ยากค่ะ  อาจจะต้องใช้ฝีมือและจินตนาการอยู่บ้าง แต่ไม่เกินความสามารถของคุณแน่นอน  ใครเบื่อ ๆ ห้องนอนเดิมของตัวเองอยู่แล้ว มาลองดูไอเดียการตกแต่งห้องนอนด้วยไม้รีไซเคิลไปใช้กันดูนะคะ […]

Comments are closed.