5 เคล็ดลับ แต่งคอนโดมือสองเหมือนใหม่ แบบงบประหยัด

406

ปัจจุบันการจะเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยที่อยู่ในตำแหน่งใกล้ ๆ บริเวณใจกลางเมืองและเดินทางไปมาสะดวกเป็นเรื่องที่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ในการซื้อหา ซึ่งนับว่าเป็นภาระที่หนักเอาการและสำหรับบางคนอาจจะเป็นปัญหาในเรื่องของงบประมาณ ทางเลือกหนึ่งของคนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในเมืองก็คือการมองหาคอนโดมิเนี่ยมสักยูนิค

ซึ่งคงจะเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนมองหา แต่คอนโดมิเนี่ยมที่ว่านั้นก็มีทั้งในแบบมือหนึ่งที่เพิ่งสร้างโครงการใหม่ ๆ และในแบบมือสองที่มีสภาพใหม่เก่าแตกต่างกันออกไป การเลือกซื้อคอนโดมิเนี่ยมมือสองที่ได้ทำเลที่ตั้งที่ดี หากเลือกดูให้ดีอาจจะได้คอนโดที่อยู่ในทำเลที่ถูกใจ มีสภาพแวดล้อมโครงการดีน่าอยู่อาศัยแถมยังได้ขนาดห้องที่กว้างและคุ้มค่ากว่าคอนโดมิเนี่ยมมือหนึ่งก็เป็นได้

condo

หากใครที่กำลังจดจ้องมองหาคอนโดมิเนี่ยมและเล็งคอนโดมือสองไว้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง คงจะมีความกังวลอยู่ว่าหากซื้อคอนโดมิเนี่ยมมือสองมาแล้ว สภาพที่ค่อนข้างเก่าและถูกใช้งานมาแล้วนั้นจะปรับปรุงตกแต่งทำให้ใหม่และสวยสดใสน่าอยู่ขึ้นมาได้นั้นจะเป็นไปได้หรือเปล่า และจะต้องใช้งบประมาณมากสักเท่าไหร่ถึงจะพอ ลองมาดูเคล็ดลับการตกแต่งคอนโดมือสองที่ได้นำมาฝากกัน

1. กำหนดงบประมาณ
สิ่งแรกที่เจ้าของคอนโดมือสองจะต้องทำคือการกำหนดงบประมาณที่มีอยู่ในมือ งบประมาณการตกแต่งคอนโดเป็นเรื่องที่คุณสามารถกำหนดใส่ไว้ตั้งแต่แรกเริ่มที่ยื่นขอกู้ซื้อคอนโดมิเนี่ยม ทั้งสองสิ่งนี้เกี่ยวเนื่องกัน คือ เมื่อคุณวางแผนจะซื้อคอนโดมิเนี่ยมเป็นของตนเอง คุณควรมีการวางแผนงบประมาณไว้ก่อน และควรมีเงินเก็บไว้ส่วนหนึ่งพร้อมแล้วเสียก่อนด้วย ในเงินเก็บก้อนนี้เอาไว้สำหรับเติมส่วนที่เกินจากธนาคารให้กู้ โดยปกติแล้ว ธนาคารต่าง ๆ จะมีการอนุมัติเงินกู้ซื้อคอนโดอยู่ที่ประมาณ 70%-93 % โดยประมาณ ซึ่งธนาคารใดให้วงเงินกู้เท่าไหร่นั้น สามารถเช็คดูได้จากข้อมูลสินเชื่อบ้านที่มีอัพเดทให้ตามธนาคารต่างๆ หากคุณสามารถได้รับวงเงินสินชื่อได้สูงนั่นหมายถึงคุณจะมีงบประมาณเหลือสำหรับการตกแต่งคอนโดมือสองของคุณได้มากจากส่วนต่างที่ไม่ต้องเติมเข้าไปมากในการซื้อคอนโดของคุณนั่นเอง จากนั้นก็ให้คุณกำหนดงบประมาณคร่าว ๆ ในการตกแต่ง โดยกันเงินไว้อีกอย่างน้อย 10% เผื่องบที่อาจจะบานปลายไว้ด้วย

2. สำรวจภายในคอนโดเบื้องต้น
หลังจากที่ได้ทำการซื้อและโอนคอนโดแล้ว ให้ลองเข้าไปสำรวจอย่างละเอียดภายในคอนโดของคุณ การสำรวจนั้นควรลองสังเกตที่โครงสร้างต่าง ๆ เช่นมุมหน้าต่างอยู่ตรงจุดใดบ้าง ระเบียง ทิศทางลม รวมถึงวัสดุต่าง ๆ ภายในคอนโด เช่นพื้นปูด้วยวัสดุประเภทใด ผนังเป็นอย่างไร บางแห่งผนังเป็นการทาสีไว้แล้ว บางแห่งติดวอลเปเปอร์ไว้ ถ้าเก่าก็ต้องลอกออกเพื่อตกแต่งใหม่ พื้นเป็นปาร์เก้หรือกระเบื้อง สิ่งเหล่านี้ควรจดไว้เพื่อใช้ในการออกแบบตกแต่งใหม่

3. เลือกสไตล์ตกแต่งที่คุณต้องการ
สไตล์การตกแต่งคอนโดของแต่ละคนย่อมขึ้นอยู่กับรสนิยมและความชอบ ลองหาข้อมูลต่าง ๆ ในการตกแต่งแล้วเลือกแบบที่คุณชอบเซฟเก็บไว้หลาย ๆ แบบ หลังจากนั้นลองมาเลือกดูว่าชอบแบบใดเป็นพิเศษและลักษณะของห้องรวมถึงวัสดุที่ได้สำรวจมา มีความกลมกลืนหรือไปกันได้กับแบบที่เลือกมามากน้อยเพียงใดบ้าง

4. แยกสิ่งที่ทำเองได้และส่วนที่ต้องจ้างช่าง
ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่จะช่วยคุณได้มาก เพราะเมื่อคุณกำหนดสไตล์การตกแต่งที่ต้องการแล้วว่าส่วนใดต้องการทำอย่างไร ให้ลองเขียนรายการที่จะตกแต่งรวมถึงเปลี่ยนแปลงซ่อมแซมออกมา แล้วแยกว่ามีสิ่งใดที่สามารถทำเองได้และสิ่งใดต้องจ้างช่าง เพราะเดี๋ยวนี้มีสินค้าตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ DIY มากมายที่ให้คุณได้เลือกซื้อมาทำเองง่าย ๆ และยังสวยมากด้วย และยังมีเทคนิคการตกแต่งที่สาธิตในอินเตอร์เตและยูทูปให้เข้าไปทำตามได้ง่าย ๆ มากมายอีกด้วย แต่ส่วนไหนที่ทำเองไม่ได้ก็จ้างช่างผู้เชี่ยวชาญมาทำให้

5. เลือกใช้วัสดุทดแทน
อีกวิธีที่คุณจะตกแต่งคอนโดเก่าให้สวยเหมือนใหม่ในงบประหยัดก็คือ ให้เลือกใช้วัสดุทดแทน วัสดุเหล่านี้จะถูกออกแบบมาให้คล้ายของจริงเช่น วัสดุตกแต่งผนังลายไม้ ลายโมเสค ลายกรเบื้อง เป็นต้น เราไม่ต้องใช้ไม้จริงที่มีราคาแพงแต่ก็ได้บรรยากาศไม้จากวอลเปเปอร์ลายไม้หรือกระเบื้องลายไม้แทนได้

เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถเป็นเจ้าของคอนโดสวย ๆ ที่ตกแต่งได้เหมือนใหม่และน่าอยู่ไม่แพ้คอนโดมือหนึ่ง โดยมีงบประมาณเพียงพอดังที่ต้องการไม่ยากเลย