วิเคราะห์อสังหาริมทรัพย์เส้นลาดพร้าวยังมาแรง

315
วิเคราะห์อสังหาริมทรัพย์เส้นลาดพร้าวยังมาแรง
วิเคราะห์อสังหาริมทรัพย์เส้นลาดพร้าวยังมาแรง

แม้ราคาประเมินที่แพงที่สุดแถวลาดพร้าวยังอยู่แค่ประมาณ 50,000 บาท ซึ่งเป็นราคาประเมินจากกรมที่ดิน ยังถูกกว่าหาดใหญ่อยู่มาก (400,000 บาท/ตารางวา)

แต่ซื้อขายจริงตารางวาละประมาณ 200,000 บาท ในบริเวณที่เดินถึงรถไฟฟ้า 100-200 เมตร ยกตัวอย่างเช่น ลาดพร้าว ซอย 18 มีโครงการใหญ่-เล็ก มากมาย เช่น LIFE CONDO (ไลฟ์ คอนโด), CONDO ONE (คอนโด วัน) โดยแสนสิริ, LUGANO (ลูกาโน) , LIMB (ลิมป์) โดย ลลินพร็อพเพอร์ตี้ ฝั่งตรงข้ามก็จะมีเปิดตัวเย็นสบายดี เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ ในซอยลาดพร้าว 15 เร็ว ๆ นี้ ซึ่งทั้งหมดเดินขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินได้

ถัดไปยังมีที่เด็ด อาคารทาวน์โฮม จากค่าย แอล พี เอ็น ในซอยสถานีใหญ่ รถไฟใต้ดิน ราคาเริ่มห้องละ 9.9 ล้านบาท แพงสุด 15 ล้านบาท ขายหมดด้วยความรวดเร็ว

ปัจจุบันค่ายน้อยใหญ่ ซึ่งผู้เขียนและหลาย ๆ คนเข้าใจว่า เส้นลาดพร้าวนั้นมาแรงเฉพาะแนวรถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งอานิสงส์เหล่านี้ยังไปถึงลาดพร้าว 23 ทะลุ ซอยรัชดา 36 ที่มีคอนโดเลต โดยพฤกษา เริ่มล้านต้น ๆ และยังมีบ้านกลางเมือง โดยค่าย AP เป็น TOWN HOME (ทาวน์โฮม) ราว 50 ยูนิต สำหรับคนอยู่ใจกลางเมืองในราคาถูกกว่าเส้นลาดพร้าวหลักกว่าครึ่ง

ถ้าเปรียบเทียบต่อตารางเมตร เช่น โครงการที่เดินขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินได้เลยนั้น ตารางเมตรละเกือบแสนบาท แต่ในซอยรัชดา 36 อยู่ที่ 400,000-500,000 บาท ไม่เกินนี้

แม้จะห่างรถไฟฟ้าราว 2-3 กิโลเมตร ต้องต่อรถมอเตอร์ไซค์ แต่กลุ่มลูกค้าก็ยังชอบเพราะ สามารถพักผ่อนอยู่ในโซนชุมชน มีโลตัส, เซเว่น, ตลาดนัดในซอย ใช้ชีวิตแบบง่าย ๆ ได้เลย

ยังมีโครงการใหม่ ๆ ใน ซอยรัชดา 36 เช่น โครง การ FEEL CONDOMINUIM ใกล้ 7-11 ซอยพนาสิทธิ์ ราคาเริ่มต้น ห้องละ 777,000 บาท เป็นอาคาร 8 ชั้น มียอดจองที่ต้องการอยู่จริงมากมาย

ซึ่งผู้คนยังคิดว่า ลาดพร้าวต้น ๆ ใกล้รถไฟฟ้าเท่านั้นที่ยังเป็นที่ต้องการของนักลงทุนและผู้ต้องการอยู่จริง แต่จริง ๆ แล้ว เลยไปจนถึงบางกะปิ

สาเหตุเพราะจำนวนคนที่มากขึ้น และการขยายถนนเลียบทางด่วนเอกมัย บริเวณลาดพร้าว 71 ซึ่งผู้บริหาร คุณณัฐวุฒิ เศาภายน ได้กล่าวว่า การออกตลาด ที่ CRYSTAL PARK ของโครงการ FEEL-TOWN LADPRAO 71 นั้น เกือบ 100 ล้านบาท ขายหมดภายใน 24 ชั่วโมง นับว่าประสบความสำเร็จมากในครั้งแรก

บริเวณใกล้ ๆ กัน ทั้งลาดพร้าว โชคชัย 4 ค่าย แอล พี เอ็น นั้น ตลาดให้เช่านับว่าดีมาก แต่ซื้อขายเก็งกำไร นับว่าระดับกลาง ๆ เพราะตีกับตลาดหอพัก อีกทั้งยังมี อพาร์ตเมนต์รายวัน (ทั้งที่มีใบประกอบอนุญาตถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย) มากมายในซอยลาดพร้าว 48, ในซอยลาดพร้าว 130 มีหลายค่าย นับตั้งแต่วันละ 300-500 บาท ซึ่งมีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติมาใช้บริการ เช่น ทัวร์จีน มาใช้เต็มตลอดทั้งปี

กล่าวคือ เส้นลาดพร้าวไม่ว่าจะใกล้หรือไกลรถไฟฟ้า สามารถตอบโจทย์ ทั้ง อพาร์ตเมนต์ คอนโด มิเนียม ทาวน์เฮาส์ หรือชอปปิง พลาซา ยังไปได้ดี ที่ต้องพิจารณาคือ รูปแบบความสวยงาม, ราคา และปริมาณให้ได้

ถ้าท่านแยกแยะตอบโจทย์ เรื่องเหล่านี้ออก การลงทุนทั้งผู้ประกอบรายใหญ่ และผู้ประกอบการรายย่อย ถือว่ายังไปได้ไกลครับ.

ภาณุวัฒน์ สินธวัชต์
ณัฐพล ปิยะตันติ
E-mail : lifeimage_ar@yahoo.com