ฮวงจุ้ยของคอนโดมิเนียมฝั่งตะวันตก – ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย

449
ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย
ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย

ในช่วงนี้รูปแบบการอยู่อาศัยลักษณะที่เป็นคอนโดมิเนียม ถือว่าเป็นกระแสที่คนนิยมเป็นอย่างมาก เกือบทุกครอบครัวที่ผมไปประเมินฮวงจุ้ยให้ มักจะต้องให้ประเมินควบคู่ทั้งบ้านเดี่ยวที่อยู่เป็นหลักและคอนโดมิเนียมที่ซื้อเป็นทางเลือกในการอยู่อาศัยหรือการลงทุนด้วยอยู่เสมอ ๆ โดยคำถามที่เป็นที่สนใจมาก ๆ คือ การเลือกห้องคอนโดมิเนียมที่ทิศของระเบียงนั้นหันไปทางทิศตะวันตกถือเป็นฮวงจุ้ยดีเสียหายหรือไม่ เพราะในโครงการคอนโดมิเนียมหลาย ๆ โครงการนั้น จุดเด่นคือเรื่องของทำเลที่อยู่อาศัยและเดินทางที่สะดวกสบายเป็นเรื่องหลัก ทำให้เรื่องของการเลือกทิศทางนั้นทำได้น้อยการเลือกบ้านเดี่ยวตามโครงการ ห้องที่หันประตูระเบียงไปทางทิศตะวันตกนั้นจึงเกิด
ขึ้นได้อยู่บ่อย ๆ

ผมขอกล่าวถึงความเชื่อที่ผิดสำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ยก่อนนั่นคือ “ทิศตะวันตกเป็นทิศอัปมงคล” ความเชื่อนี้ถือเป็นสิ่งที่ผู้คนเข้าใจผิดมาก ๆ เพราะนำความหมายของคำว่า “ตก” เป็นหลักในการตัดสินใจ หรือความเชื่อตามธรรมเนียมโบราณของคนไทยว่าทิศตะวันตกเป็นทิศของคนตายมาประยุกต์เข้าด้วยกัน ซึ่งผมไม่อยากให้คิดเช่นนั้นครับ เพราะจริง ๆ แล้ว ในหลักของศาสนาพุทธเองก็ไม่ได้มีข้อห้ามเรื่องทิศตะวันตก เพราะแม้กระทั่ง พระพุทธชินราช ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทยเราอีกองค์หนึ่ง ก็ยังได้รับการวางทิศทางหันหน้าองค์พระไปทางทิศตะวันตกเข้าหาแม่น้ำน่านเช่นเดียวกัน

สำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการนั้น ไม่มีทิศใดที่ดีตายตัวและไม่มีทิศใดที่เสียหายตายตัว ขึ้นอยู่กับการเปรียบเทียบกับตัวบุคคลเป็นหลัก รูปดวงของท่านเมื่อถอดจากวัน เดือน ปี เวลาเกิด จะเป็นตัวที่บอกว่าพลังภายในของท่านนั้นมีลักษณะเป็นแบบใด รูปแบบพลังชีวิตแบบใดที่เกินหรือแบบใดที่ขาด เมื่อซินแสรู้แล้วก็จะคำนวณไปต่อว่าจะดึงเอา “พลังธรรมชาติ” แบบใดเข้ามาแก้ให้ท่าน ซึ่ง “ทิศทาง” ก็ถือว่าเป็นตัวส่งพลังธรรมชาติในรูปแบบหนึ่งเข้ามาเสริมตัวท่านได้

หากจะยกตัวอย่างบ้านหรืออาคารที่หันไปทาง “ทิศตะวันตก” เด่น ๆ ก็ได้แก่ บ้านพักอาศัยของ บิลล์ เกตส์ (Bill Gates) ที่เมืองเมดินา รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา มหาเศรษฐีอันดับต้น ๆของโลกมายาวนานหลายสิบปีชาวอเมริกัน ได้ถูกสร้างเข้าหาทิศตะวันตกให้หันเจอกับทะเลสาบวอชิงตันโดยตรง หรือ สำนักงานใหญ่ของไมโครซอฟท์ บริษัทผู้ผลิตโปรแกรมวินโดวส์ ของ บิล เกตส์ เอง ที่เมืองเรดมอน รัฐวอชิงตัน ก็หันหน้าเข้าสู่ทิศตะวันตกเช่นเดียวกัน หรือมองไปยังสำนักงานใหญ่ของแอปเปิ้ล (Apple Inc.) ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ติดต่อสื่อสารอันดับหนึ่งของโลก ที่ซิลิคอน วัลเล่ย์ แคลิฟิเนีย ตั้งแต่สมัยที่

สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) อยู่มาจนถึง ทิม คุ้กส์ (Tim Cooks) ในปัจจุบัน ก็หันหน้าอาคารเข้าสู่ทิศตะวันตกเช่นเดียวกัน จะเห็นว่าทั้งผู้คนและบริษัทเหล่านี้ก็เจริญรุ่งเรืองประสบความสำเร็จถือว่าเป็นลำดับต้น ๆ ของโลกเราได้ แม้ว่าหน้าอาคารจะหันไปทางทิศตะวันตก นั่นก็เป็นเพราะตามรูปดวงของ เกตส์, จ๊อบส์ และ คุ้กส์นั้นมี “ทิศตะวันตก” เป็นทิศให้คุณนั่นเองครับ

ดังนั้นหากคอนโดมิเนียมที่ท่านอยู่หรือเลือกซื้อไว้นั้นหันไปทางทิศตะวันตกก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะโอกาสที่จะเป็นทิศที่เสริมท่านหรือสมาชิกในครอบครัวได้นั้นมีแน่นอน และหากไม่เสริมท่านโดยตรงซินแสก็จะมีวิธีแก้ไขเปลี่ยนแปลงรูปแบบของกระแสพลังดังกล่าวได้เช่นเดียวกัน ซึ่งไม่ได้ถือว่าเป็นสิ่งที่ยากจนเกินไปในการปรับปรุงฮวงจุ้ย และยิ่งทำเลในกรุงเทพฯ หลายทำเลฝั่งที่หันทางตะวันตกนั้นถือเป็นคอนโดฯ ฝั่งที่เด่น เช่น คอนโดฯริมน้ำเจ้าพระยาในฝั่งเจริญกรุง หรือคอนโดฯ ริมถนนวิทยุฝั่งหันเข้าหาสวนลุมพินีหรือแนวสถานทูตต่าง ๆ หรือคอนโดฯ ริมถนนราชดำริฝั่งหันเข้าหาราชกรีฑาสโมสร ล้วนแล้วแต่มีห้องฝั่งทิศตะวันตกที่ดี มีราคาแพง ทั้งนั้น

ดังนั้นหากห้องของท่านนั้นหันไปทางทิศตะวันตก สิ่งที่ท่านควรทำในอย่างแรกเมื่อท่านได้เลือกห้องที่หันทางทิศตะวันตกไปแล้วก็คือ การจัดให้ระเบียงห้องของท่านโปร่ง โล่ง ไม่มีสิ่งใดกีดขวางเพื่อรับกระแสพลังตามธรรมชาติให้มากที่สุดก่อน และก็ควรให้ซินแสที่มีประสบการณ์ได้ประเมินว่าคอนโดมิ เนียมห้องนั้น ๆ เสริมกับรูปดวง ปี เดือน วัน และเวลาเกิดของท่านมากขนาดไหน เพื่อใช้ในการปรับฮวงจุ้ยเสริมมงคลหากรูปดวงของท่านเหมาะกับทิศตะวันตก หรือลดทอนความไม่เหมาะสมหากทิศตะวันตกไม่เหมาะกับท่านในลำดับถัดไปครับ.

อ.ตะวัน เลขะพัฒน์

1 COMMENT

  1. […] ในการแต่งบ้านยุคนี้นอกจากการออกแบบภายในสวยๆแล้ว ภายนอกก็ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ฉะนั้นไม่แปลกเลยที่ทุกวันนี้จะมีคนจำนวนมากสนใจและมองหาหินแต่งสวนเพื่อนำมาแต่งสวนภายในบ้านของเราให้สวยงามยิ่งขึ้นสำหรับการจัดสวนที่มีส่วนประกอบของต้นไม้นานาพันธุ์แล้ว สิ่งที่จะมาช่วยเติมเต็มความงดงามของสวนที่ใช้ตกแต่งบ้านนั่นก็คือ “จัดสวนหิน” ในสวนของเรา ฉะนั้นหากใครกำลังมองหาตัวอย่างเล็กๆน้อยๆกับการจัดสวนหินแล้วละก็ลองดูข้างล่างเป็นไอเดียกันเลย […]