เคล็ดลับทำ ‘บ้าน’ ให้เป็น ‘บ้านเย็น’

688
เคล็ดลับทำ 'บ้าน' ให้เป็น 'บ้านเย็น'
เคล็ดลับทำ ‘บ้าน’ ให้เป็น ‘บ้านเย็น’

สภาพอากาศที่ทวีคูณความร้อนขึ้นทุกวัน ทำให้ผู้อยู่อาศัยต่างหาวิธีการที่จะทำให้บ้านเย็นมากขึ้น

โดยส่วนใหญ่มักแก้ปัญหาด้วยการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ซึ่งผลลัพธ์ที่ตามมาก็มีอีกสารพันปัญหา ไม่ว่าจะเป็นค่าไฟที่เพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งความร้อนจากการทำงานของเครื่องได้ส่งผลให้อากาศโดยรอบบ้านร้อนขึ้น โลกก็ยิ่งร้อนมากขึ้นไปอีก นับเป็นห่วงโซ่ปัญหาที่มีแต่จะทำให้สถานการณ์แย่ลง

สัญชัย ขนาน ผู้จัดการส่วนบริหารโซลูชั่น บริษัท เอสซีจี เน็ตเวิร์ค แมเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า “ตราช้างในฐานะผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้างมีเคล็ดลับดี ๆ ที่เจ้าของบ้านหลายท่านอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน มาแนะนำ เพื่อเตรียมรับมือกับอากาศร้อน ด้วยวิธีที่ทั้งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ในระยะยาว”วิธีทำให้ “บ้านเย็น” เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการ “ศึกษาทิศแดดทางลม”

สำหรับเจ้าของบ้านสร้างใหม่ ก่อนสร้างบ้านควรศึกษาเรื่องทิศทาง และวางผังบ้านให้ตรงกับหลักการ โดยบริเวณหน้าบ้าน ห้องรับแขก หรือห้องนอน ไม่ควรหันหน้าไปในทิศตะวันตก เพราะจะทำให้พื้นที่นั้นรับแดดตลอดช่วงบ่าย และวนเวียนอยู่ภายในจนถึงกลางคืน ทำให้บ้านร้อน

ถ้าเป็นไปได้ควรหันหน้าบ้านไปทางทิศใต้ จะสามารถรับลมได้ดีถึง 8 เดือน ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์–ตุลาคม ส่วนทิศเหนือจะรับลมได้เพียง 3 เดือนที่เหลือเท่านั้น และควรทำหน้าต่างแบบบานเปิด ซึ่งสามารถรับลมได้กว่าหน้าต่างแบบบานเปิดออก หรือบานเกล็ด

“เลือกใช้วัสดุที่ช่วยป้องกันและสะท้อนความร้อนได้จริง”

70% ของความร้อนภายในบ้านมาจากหลังคา ดังนั้นจึงไม่ควรเสียดายเงินในการวางระบบและเลือกซื้อวัสดุที่ดีที่จะช่วย ป้องกันความร้อนที่ไหลมาทางหลังคา บ้านใหม่ควรให้ความสำคัญกับการติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนใต้หลังคาป้องกัน ความร้อนที่สามารถติดตั้งได้ในบ้านสร้างใหม่เท่านั้น

ส่วนบ้านเก่าสามารถป้องกันความร้อนจากหลังคาด้วยการปูฉนวนกันความร้อนบน ฝ้าเพดาน การติดตั้งฉนวนกันความร้อนจะช่วยป้องกันความร้อนจากโถงหลังคาไม่ให้เข้าสู่ ตัวบ้านใช้ได้ทั้งบ้านเก่า และบ้านสร้างใหม่ ข้อแนะนำสำคัญคือ หลังคาทรงจั่วจะสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าหลังคาทรงแบน หรือหลังคาดาดฟ้า ที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน
“จัดสวน แต่งระแนงไม้ ช่วยให้เย็นกายเย็นใจ”

การต่อไม้ระแนงขึ้นจากรั้วในทิศที่แดดส่อง หรือปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ นอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว ยังช่วยสร้างร่มเงาตก

กระทบ และช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้าน ทั้งยังช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์จากออกซิเจนที่ไหลเวียนรอบบ้าน การทำสวนแนวตั้ง การทำน้ำตก น้ำพุ จะช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้น
“ทาวน์เฮาส์ หรือคอนโดมิเนียมก็เย็นได้”

ไม่ใช่แค่กลุ่มเจ้าของบ้านเท่านั้นที่มีสิทธิลดความร้อนให้ที่อยู่อาศัย ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม หรืออพาร์ตเมนต์ก็สามารถลดดีกรีความร้อนได้เช่นกัน ด้วยการป้องกันความร้อนที่
มาจากหลังคา ด้วยการปูฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดาน ในกรณีที่ต้องการป้องกันความร้อนจากด้านข้างสามารถเสริมฉนวนกันความร้อนได้ บริเวณผนังห้อง ด้วยระบบผนังเบาที่ทำเสริมผนังเดิมออกมา

“สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมนอกจากจะลดอุณหภูมิให้แก่บ้านแล้ว ควรคำนึงถึงการช่วยลดอุณหภูมิให้แก่โลกของเราด้วย เพียงเลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเคล็ดลับเหล่านี้เป็นวิธีที่สามารถทำได้

ไม่ยาก ทั้งเจ้าของบ้านที่ต้องการนำไปปรับใช้กับบ้านด้วยตัวเอง หรือสำหรับเจ้าของบ้านที่กำลังจะสร้างบ้านใหม่ เพื่อให้การอยู่บ้านในช่วงหน้าร้อนไม่ต้องทรมานอย่างที่เคยเป็นมา” สัญชัย ขนาน กล่าวสรุป.

cr. dailynews.co.th