5 วิธี “ป้องกันขโมยขึ้นบ้าน”

995

เคล็ดไม่ลับกับ 5 วิธีการง่ายๆในการป้องกันขโมยขึ้นบ้านของเรา วันนี้ LookLiveHome.com ขอนำเสนอ 5 เคล็บลับง่ายๆที่ช่วยทำให้เราป้องกันขโมยขึ้นบ้านอย่างง่าย โดยวิธีเหล่านี้หากท่านได้อ่านจะพบว่าแทบไม่มี “ต้นทุน” มากขึ้นสักเท่าไหร่เลย ฉะนั้นทางเราอยากจะแนะนำว่าให้ทำซะเถิด! เสียน้อยเสียง่าย เสียมากเสียง่าย ยอมเสียน้อยๆดีกว่าโจรปล้นของเราไปหมดบ้าน

ขโมยขึ้นบ้าน
ขโมยขึ้นบ้าน

ประตู-หน้าต่าง
บ้านทุกบ้าน ห้องทุกห้องควรประตูควรมีความแน่นหนา ใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทานยากต่อการทำลาย ช่องว่างระหว่างบานประตูกับวงกบไม่ควรห่างกันเกิน 1/8 นิ้ว บานพับประตูจะต้องอยู่ภายในอาคาร เพื่อยากจากการถอดจากด้านนอก ประตูที่เป็นประตูเลื่อน ควรจะเอาไม้มาวางในล่องรางของประตูเวลาที่เราปิดเพื่อป้องกันการบุกรุกอีกชั้นหนึ่ง เนื่องจากประตูเลื่อนเป็นประตู ที่งัดแงะ ได้ง่ายที่สุด อีกทั้งวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ประหยัดที่สุด หน้าต่างและประตูที่อยู่ชั้นล่างของตัวบ้านหรือชั้นที่มีระเบียบต่อออกไปจนคนสามารถเดินได้ ควรติดลูกกรง-เหล็กดัด และต้องเป็นถอดได้ยามเกิดอัคคีภัย ข้อควรระวังการจ้างร้านลูกกรง-เหล็กดัด ควรเลือกร้านที่ไว้ใจได้ เพราะหลายต่อหลายครั้งขโมยก็มาในคราบของอาชีพนี้เช่นกัน

กุญแจล็อก
คุณต้องทำกลอนหรือกุญแจล็อกประตู-หน้าต่างทุกบาน และควรปิดล็อกทุกครั้งที่ออกจากบ้าน เนื่องจาก 50% ของการบุกรุก เกิดจากการบุกรุกผ่านประตูที่ไม่ได้ล็อค ที่สำคัญอย่าซ่อนกุญแจไว้นอกบ้าน เช่น ใต้กระถางต้นไม้ หรือจุดอื่นๆ เพราะจุดที่เราคิดว่าปลอดภัย ส่วนมากขโมยก็จะคิดว่าต้องอยู่ตรงนั้นเช่นกัน ทางที่ดีปั๊มกุญแจแจกสมาชิกในบ้านคนละชุดเลยดีกว่า ที่สำคัญหากท่านย้ายเข้าบ้านใหม่หรือทำกุญแจหายควรเปลี่ยนกุญแจทั้งหมดทันที หากประตู-หน้าต่างของคุณเป็นกระจกควรเลือกแบบ glass block ป้องกันการทำลายจากด้านนอก

ต้นไม้และแสงไฟ
ควรติดแสงสว่างภายนอกบ้านในเวลาค่ำ เพราะบ้านที่ติดไฟสว่างจะปลอดภัยกว่าบ้านที่ปิดไฟมืด หรือไม่มีไฟ หากคุณเป็นผู้ที่กลับบ้านดึกเป็นประจำ ควรติดระบบไฟอัตโนมัติภายในบ้านอย่างน้อย 1 ดวง เพื่อหลอกตาคนภายนอกให้เข้าใจผิดคิดว่ามีคนอยู่ในบ้าน หรือติดภายนอกเพื่อให้บุคคลอื่นเห็นหากมีการงัดแงะประตู-หน้าต่าง ที่สำคัญไม่ควรปลูกต้นไม้ในบ้านจนรก ปิดบัง อำพรางตัวบ้าน เพราะจะกลายเป็นว่าเป็นที่กำบังตัวให้คนร้ายเป็นอย่างดี หรืออาจวางกรวดขนาดใหญ่เป็นทางเดินไว้ข้างหน้าต่าง เพราะหากมีคนร้ายเดินเข้ามาตอนกลางคืนจะได้เกิดเสียงดังเป็นการเตือนภัยคนในบ้านอีกวิธีหนึ่ง

อย่าใจดีช่วยขโมยงัดบ้านตัวเอง
หลายท่านอาจคาดไม่ถึงว่าตัวเองได้ช่วยให้ขโมยเข้าบ้านของตัวเอง หรือเป็นผู้ชี้ช่องให้ขโมยเกิดความอยากได้ การวางอุปกรณ์บางอย่างไว้รอบตัวบ้าน อาทิ จอบ เสียม ค้อน ตะปู ไม้กวาด เศษลวด เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ขโมยเข้าบ้ายของท่าน เพราะสิ่งของเหล่านี้เป็นอุปกรณ์ชั้นดีในการงัดแงะ ที่สำคัญอย่าทิ้งของทีค่า อาทิ เศษขวด กล่องแหวน-เครื่องทอง กล่องใส่วิทยุ โทรทัศน์ ไว้ในถังขยะหน้าบ้าน เพราะขโมยย่อมคาดคิดได้ว่าในบ้านท่านยังมีของมีค่าอยู่อีกเป็นจำนวนมาก และอย่าทิ้งข้อความที่หน้าบ้านหรือร้านค้าว่า “ไม่อยู่บ้าน 2 วัน ติดต่อบ้านข้างๆ” หรือ “ร้านปิด 3 วัน” เพราะเท่ากับว่าคุณกำลังเชื้อเชิญหัวขโมยแบบเต็มใจ

อุปกรณ์ป้องกันขโมย
หากไม่เป็นการเดือดร้อนหรือสิ้นเปลืองจนเกินไป แนะนำให้ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันขโมย ซึ่งปัจจุบันมีอยู่หลากหลายรูปแบบ ทั้งสัญญาณกันขโมย กล้องวงจรปิด เพราะอย่างน้อยหากมันเข้ามาในบ้านของคุณได้ คุณก็ยังมีหลักฐาน หน้าตาของคนร้ายให้ใช้ติดตามได้ในอนาคต ปัจจุบันราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 5,000 – 1000,000 บาท ที่สำคัญการป้องกันขโมยคุณต้องเก็บของให้มิดชิด สิ่งของมีค่าที่สามารถยกย้ายได้ง่ายหรือมีมูลค่ามาก ควรเก็บในที่ปลอดภัย ค้นหาได้ยาก และอย่าลืมการป้องกันขโมยที่ได้ผลไม่แพ้อุปกรณ์อื่น คือ “เพื่อนบ้าน” อย่าลืมผูกมิตรกับรอบบ้านไว้บ้าง เพราะอย่างไรบุคคลย่อมป้องกันทรัพย์สินได้ดีกว่าอุปกรณ์อื่นอยู่แล้ว