เลือกโทนสีให้ห้องน่าอยู่

771

การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบ้านด้วยการทาสีห้องใหม่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เจ้าของบ้านหลายท่านนิยมนอกจากการเตรียมพื้นผิวก่อนทาและเลือกประเภทสีให้ถูกกับพื้นผิวแล้ว (เช่น ผนังปูนเก่า ผนังปูนใหม่ หรือผนังไม้) ก็ควรดูชนิด (ยี่ห้อ) ที่ไม่มีสารพิษตกค้าง

ส่วนจะเพิ่มหรือลดคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น ทนต่อรอยร้าว สามารถทำความสะอาดได้ หรือทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ก็แล้วแต่งบประมาณและความต้องการที่เสริมเข้าไปตอนหลัง

เลือกโทนสีให้ห้องน่าอยู่
เลือกโทนสีให้ห้องน่าอยู่

สำหรับการเลือกโทนสีให้ห้องอาจเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านลังเลใจว่าจะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับห้องนั้น ๆ “บ้านและสวน” ขอแนะนำแนวทางง่าย ๆ 4 ข้อ ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกห้องของบ้าน ดังนี้

1. ถ้าห้องไม่ใหญ่นักแนะนำว่าควรเลือกโทนสีสว่าง ๆ เพราะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น เช่น สีครีม สีโอลด์โรส สีฟ้าอ่อน สีเขียวจาง ๆ ไปจนถึงเฉดสีน้ำตาลอ่อนก็ได้

ถ้ากลัวจะจืดชืดก็สามารถใช้โทนสีเดียวกัน แต่เฉดเข้มขึ้น ทาตัดสักผนังหนึ่งก็ช่วยให้ดูสดใสขึ้น ในอัตราสีอ่อนต่อสีเข้ม = 70 : 30 (ไม่ควรทาสีเข้มทั้งห้อง เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัด)

2. ควรดูองค์ประกอบอื่น ๆ ของห้องร่วมด้วย เช่น สีของเฟอร์นิเจอร์ โซฟา พรม หรือผ้าม่านที่มีอยู่เดิม เพื่อให้บรรยากาศของห้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

3. สีกับแสงนั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างมาก ดังนั้นขอบอกเคล็ดลับในการเลือกสีอีกนิดว่า ก่อนไปซื้อสีที่ร้านค้า ลองสังเกตห้องคุณสักนิดว่าในเวลาที่คุณชอบอยู่ในห้องนั้น ๆ มีแสงมาตกกระทบมากน้อยแค่ไหน

เช่น ชอบนั่งเล่นในห้องรับแขก ตอนเย็นมีแสงส่องเวลาโพล้เพล้ ก็ควรไปเลือกดูสีจากร้านค้าภายใต้แสงไฟในเวลาใกล้เคียงกัน ถ้าเลือกเวลาซื้อสีไม่ได้ ลองเผื่อเฉดให้สว่างขึ้น เพราะสีจะดูทึมขึ้นเนื่องจากแสงในเวลาเย็น

4. เวลาเลือกสีจากชิ้นตัวอย่างเล็กๆ อาจหลอกตาให้ดูผิดเพี้ยนได้ ถ้าสามารถเลือกจากพื้นที่ใหญ่ได้เท่าไรก็จะยิ่งได้สีที่ใกล้เคียงความจริงมากขึ้น.

บ้านและสวน