สวนสวยประหยัดงบ ประหยัดพลังงาน

974
จัดสวนสวยแบบประหยัด
จัดสวนสวยแบบประหยัด

เดี๋ยวนี้กระแส “รักษ์โลก” เป็นที่พูดถึงในทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่วงการจัดสวนซึ่งหันมาให้ความสนใจเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน หลักการคุ้น ๆ หูอย่าง “Reuse, Rethink, Recycle” ถูกนำมาใช้เป็นคำจำกัดความของสวนอีกรูปแบบหนึ่งที่ขอเรียกว่า “สวนประหยัดพลังงาน” ซึ่งบ้านทุกประเภทก็สามารถจัดสวนสไตล์นี้ได้ไม่ยากเย็น

ภาพรวมของสวนประหยัดพลังงานจะเน้นการนำสิ่งของเหลือใช้มาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ ใครที่มีถ้วย ถัง กะละมัง ไห หน้าต่าง ประตู บันไดเก่าที่ไม่ใช้แล้ว อย่าเพิ่งทิ้ง เพราะสามารถนำมาประดิษฐ์ของตกแต่งสวนได้แบบไม่ซ้ำใคร รวมถึงช่วยลดขยะให้โลกได้ด้วย นอกจากนี้การนำพลังงานธรรมชาติ เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และพลังงานน้ำมาใช้แทนพลังงานไฟฟ้าก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากช่วยกู้วิกฤติโลก และน่าจะเป็นกระแสนิยมในอนาคต แต่งานนี้น่าจะเหมาะกับหน่วยงานหรือสถานที่ขนาดใหญ่ที่ต้องใช้พลังงานมาก ๆ เรียกว่าลงทุนครั้งเดียวคุ้มค่าถึงอนาคต เช่น การใช้แผงโซลาร์เซลล์ขับเคลื่อนน้ำตกในสวน การใช้กังหันลมขับเคลื่อนพลังงานน้ำสำหรับปั่นไฟ

นอกจากแนวคิดในการนำสิ่งของกลับมาใช้ใหม่แล้ว การประหยัดพลังงานในที่นี้ยังหมายรวมถึงการปลูกพืชอย่างยั่งยืนด้วย เช่น พืชในท้องถิ่น เพราะต้นไม้ที่โตในบ้านเราไม่ต้องการการประคบ ประหงมมากเหมือนต้นไม้ที่ซื้อจากเมืองนอก ตายไปก็ไม่ต้องเสียดาย (สตางค์)…คิดเสียว่าลองปลูกต้นไม้พื้น ๆ แบบไม่พื้น ๆ ดูบ้าง ก็ถือเป็นโจทย์ที่แสนจะท้าทาย หรือบางครั้งอาจขยายพันธุ์ต้นไม้ในสวนเอง ก็ได้ความภาคภูมิใจไม่แพ้การนำของเดิมที่มีอยู่มาใช้ใหม่ ทั้งยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ ดีไม่ดีอาจกลายเป็นอาชีพเสริมต่อไปในอนาคตด้วย

บางครั้งสวนประหยัดพลังงานอาจสอดแทรกไปกับสวนรูปแบบอื่น ๆ ที่แฝงด้วยความเป็นธรรมชาติ เช่น สวนทรอปิคัล สวนคอตเทจ หรือแม้กระทั่งสวนโมเดิร์นขึ้นอยู่กับวัสดุและรูปแบบของสิ่งของที่นำมาตกแต่ง หากเป็นวัสดุจำพวกไม้เก่าจะเข้าได้กับทั้งสวนทรอปิคัลและสวนคอตเทจ ส่วนวัสดุจำพวกสังกะสี เหล็กที่มีสนิมเก่า เมื่อนำมาตกแต่งในสวนคอตเทจก็ดูเข้าท่า แต่หากนำมาดัดแปลงในเชิงประติมากรรมวางไว้ในสวนโมเดิร์นก็เท่ไปอีกแบบ

หากบ้านของคุณยังมีพื้นที่ว่าง ลองหันมาช่วยโลกด้วยการมองดูสิ่งของรอบ ๆ ตัว ไม่แน่ว่าของเหลือใช้ในบ้านคุณอาจกลายเป็นของแต่งสวนสุดเท่ก็เป็นได้.

บ้านและสวน

2 COMMENTS

  1. […] ในปัจจุบันการจัดสวนในบ้านถือเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญของบ้านไปแล้ว เพราะการแต่งสวนสวยจะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านของเราและยังทำให้มีความรู้สึกร่มรื่นอีกด้วย วันนี้ LookLiveHome.com เลยขอนำแบบการจัดสวนแบบประหยัด มาให้ทุกท่านได้ชมกัน […]

  2. […] มาพบกันอีกครั้งสำหรับการนำตัวอย่างแบบอาคารพาณิชย์ หรือแบบตึกแถว ที่ทำการรีโนเวทใหม่ให้สวยงาม ไฉไลแบบที่ไม่มีใครคาดถึง โดยวันนี้ LookLiveHome.com ขอนำแบบบ้านสองชั้นทันสมัย และอีกสองชั้นจะเป็นแบบโฮมออฟิศ ซึ่งกลายเป็นห้องแถวธรรมดาๆที่สวยงามสุดๆ โดยนอกจากห้องทำงานที่ทำเป็นออฟิศภายในตัวแล้ว ก็ยังมีส่วนที่เป็นห้องนอนสวยๆ รวมถึงดาดฟ้าที่มีการจัดสวนแบบประหยัดไว้สำหรับพักผ่อนยามเหนื่อยล้าอีกด้วย […]