ห้องนอนใต้หลังคา อีกหนึ่งแนวห้องนอนที่ถอดแบบมาไว้ที่บ้าน

660

ถ้าเราให้คุณลองจินตนาการดูว่า บ้านของคุณถูกออกแบบให้มีห้องใต้หลังซึ่งเต็มไปด้วยพื้นที่การใช้สอย แต่คุณเองก้ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรกับห้องใต้หลังคาชวนฝันนั้นได้ และในที่สุดคุณก็คิดออกว่า “ห้องนอนใต้หลังคา” น่าจะตอบโจทย์ของการไม่ปล่อยให้ห้องรกร้างไปเปล่า ๆ แต่สิ่งที่คุณต้องจินตนาการมากไปกว่านั้นก็คือ คุณจะตกแต่งห้องนอนใต้หลังของคุณอย่างไรต่อไปดี? และนี่ก็เป็นที่มาของไอเดียการตกแต่งห้องนอนอีกหนึ่งสไตล์ที่น่าสนใจภายใต้งานออกแบบที่มีชื่อว่า Master Bedroom in Your Attic

การจัดห้องนอนแบบประหยัดพลังงาน
การจัดห้องนอนแบบประหยัดพลังงาน

ส่วนใหญ่แล้วพื้นที่ ๆ อยู่ในส่วนของใต้หลังคาบ้านนั้น จะมีลักษณะโค้งเป็นสามเหลี่ยมตามมุมของหลังคาบ้าน ทำให้การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ซึ่งส่วนใหญ่จะะออกแบบมาให้มีความเป็นเหลี่ยมซะเยอะเป็นไปได้ค่อนข้างยาก ดังนั้น ก่อนที่คุณจะลงมือออกแบบเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เพื่อนำมาแต่งห้องนอนในฝันนี้ จะต้องมีการวางแผนเสียก่อน

สำหรับในตัวอย่างแรกนี้นั้น เป็นห้องนอนใต้หลังที่มีโค้งเป็นสามเหลี่ยมอย่างชัดเจน อีกทั้งก็ยังดูเหมือนจะมีพื้นที่จำกัดพอสมควร ดังนั้น เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับห้องใต้หลังคาองค์ประกอบหลักของห้องจึงต้องเป็นสีสว่างตาซึ่งเป็นอุบายที่ช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น ส่วนในตัวอย่างที่สองนั้นดูจะมีพื้นที่มากกว่าตัวอย่างแรก แต่ก็ยังเลือกทาสีห้องด้วยสีขาวทั่วห้องอีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ก็เน้นไปที่สีขาว ตัดด้วยสีสัสดใสอีกนิดกับโต๊ะและผ้าปูทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวา

ต่อกันกับตัวอย่างที่สาม ห้องนอนพื้นที่แคบลงกว่าสองตัวอย่างแรกมาก แต่นักออกแบบเพิ่มคุณค่าให้พื้นที่ด้วยเฟอร์นิเจอร์สุดหรูสไตล์หลุยส์ ซึ่งประกอบไปด้วยสีทองโทนสว่างเป็นหลัก นอกจากจะทำให้ห้องดูโปร่งมากขึ้นแล้วยังช่วยเพิ่มเสน่ห์ในลุคคุณหนูอีกด้วย ต่อกันที่ตัวอย่างสุดท้ายกับห้องนอนใต้หลังคา เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกมาใช้เป็นงานไม้สีอ่อนเข้ากันดีกับพรมทั่วห้องสีครีมอ่อนมองสบายตา ของตกแต่งน้อยชิ้นช่วยให้ห้องดูมีตัวตนโปร่งสบาย และทั้งหมดนี่ก็คือตัวอย่างงานตกแต่งห้องนอนใต้หลังคา

การจัดห้องนอนแบบประหยัดพลังงาน
การจัดห้องนอนแบบประหยัดพลังงาน
การจัดห้องนอนแบบประหยัดพลังงาน
การจัดห้องนอนแบบประหยัดพลังงาน
การจัดห้องนอนแบบประหยัดพลังงาน
การจัดห้องนอนแบบประหยัดพลังงาน

2 COMMENTS

  1. […] อันดับแรกเลย เราต้องดูก่อนว่าพื้นที่ห้องนอนที่เรากำลังจะเลือกซื้อเก้าอี้ไปเสริมเติมแต่งห้องนอนให้สมบูรณ์นี้นั้นมีขนาดกว้างขวางมากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าเรามีพื้นที่จำกัดมาก ๆ เก้าอี้อาจไม่ใช่องค์ประกอบหลักอีกต่อไปก็เป็นได้ […]

Comments are closed.