ลองดูกันบ้างกับไอเดียแต่งห้องครัวที่เหมาะทั้งบ้าน คอนโด และทาวน์เฮ้าส์

522

“วางแผนดีโอกาสประสบความสำเร็จก็สูง” ประโยคนี้สามารถใช้ได้กับทุกสถานการณ์จริง ๆ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของการออกแบบตกแต่งภายใน ซึ่งสิ่งที่เราจะพูดกันในบทความนี้ก็คือ เรื่องของการวางแปลนห้องครัว โซนที่สำคัญโซนหนึ่งของบ้านเลยก็ว่าได้ ไม่รอช้า เราไปดูกันดีกว่าว่า การวางแปลนที่ดีของห้องครัวควรทำอย่างไรกันบ้าง

ตกแต่งห้องครัว แบบทาวโฮม
ตกแต่งห้องครัว แบบทาวโฮม

การวางแปลนห้องครัวประกอบไปด้วย 3 ส่วน ได้แก่
1. การออกแบบเลย์เอาท์พื้นที่ให้ห้องครัว แบ่งเลยโซนไหนใช้อะไร วางอะไร มีอะไรบ้าง การแบ่งแบบนี้ทำให้การวางแผนง่ายขึ้น และเมื่อถึงเวลาต้องแก้ก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่หมด
2. ส่วนเกาะกลางห้องครัว อันได้แก่ พวกโต๊ะ เก้าอี้ หรือแม้แต่ซิงค์ล้างจาน วางอย่างไร ส่วนนี้ก็สำคัญ เพราะการใช้พื้นที่ทั้งหมดส่วนใหญ่จะอยู่ตรงจุดนี้
3. รูปร่างของห้องครัว โดยเราสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด 3 รูปร่างด้วยกัน ตามนี้
3.1 ห้องครัวแบบ U Shape ลักษณะโดยทั่วไปของครัวแบบยูเชฟคือจะมีรูปร่างเป็นแบบตัวยู โดยมีพื้นที่ว่างตรงกลางไว้สำหรับเดิน เหมาะกับห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัด เฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างติดผนังลดพื้นที่ใช้สอยนั่นเอง
3.2 ห้องครัวแบบ L Shape เป็นครัวรูปตัวแอล ใช้พื้นที่มากกว่ารุปแบบตัวยู เพราะจะจัดให้เก้าอี้และโต๊ะรับประทานอาหารอยู่ตรงกลาง ส่วนประกอบอาหารอยู่ติดผนัง คาบิเนทเพิ่มออกมาตรงหัวหรือท้าย เป็นฐานตัวแอลนั่นเอง
3.3 ห้องครัวแบบ Galley Shape ครัวแบบแกลอรี่เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่มาก ไม่มีการจำกัดพื้นที่ ไม่มีแพทเทิร์นที่ตายตัว ของทุกอย่างไม่จำเป็นต้องติดผนังเพิื่รักษาพื้นที่ให้กระชับ แต่วางและออกแบบให้มีการใช้พื้นที่ให้มากที่สุด ครัวแบบนี้จะโปร่ง แต่ก็ไม่โล่งเท่าไหร่นัก

ตกแต่งห้องครัว แบบทาวโฮม
ตกแต่งห้องครัว แบบทาวโฮม
ตกแต่งห้องครัว แบบทาวโฮม
ตกแต่งห้องครัว แบบทาวโฮม
ตกแต่งห้องครัว แบบทาวโฮม
ตกแต่งห้องครัว แบบทาวโฮม

1 COMMENT

  1. […] แม้ว่าปัจจุบันหลายครอบครัวที่เป็นครอบครัวคนเมืองอาจไม่ค่อยได้เห็นการเข้าครัวเพื่อประกอบอาหารเท่าไหร่ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป แต่อย่างไรก็ดี การเลือกที่จะตกแต่งห้องครัวก็ถือว่ายังเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่ เพราะว่าห้องครัวเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นของบ้านที่ใช้เป็นพื้นที่ในการรองรับแขกที่มาเยี่ยมเยือนบ้านนั่นเอง ดังนั้น การใส่ใจเลือกแบบตกแต่งห้องครัวจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม และวันนี้เราก็จะพูดกันถึงเรื่องการตกแต่งห้องครัวในสไตล์ที่มีชื่อว่า Italian Kitchen Designs: Style and Originality […]

Comments are closed.