ไม่มีตู้เสื้อผ้าไม่เป็นไร มาครีเอทที่เก็บเสื้อผ้าใหม่ ๆ ราคาไม่แพงกัน

ไม่ว่าคุณจะอยู่หอพัก หรืออยู่บ้าน แต่พื้นที่เก็บเสื้อผ้าไม่พอ  มาลองครีเอทพื้นที่จัดเก็บเสื้อผ้าหรือของใช้ส่วนตัวต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึงดีกว่า ห้องจะได้หายรก จัดระเบียบของใช้เสื้อผ้าใหม่ แต่งบ้านต้อนรับปีใหม่ที่กำลังใกล้เข้ามาทุกทีแล้วกันดีกว่า ลองมาชมไอเดียเหล่านี้กันค่ะ สำหรับชิ้นนี้เป็นของที่คุ้นตาชาวหอพักมากเลยค่ะ ไหน ๆ ไม่มีตู้ก็ลองซื้อราวมาแขวนดูเลยค่ะ  ด้านล่าวยังวางตะกร้าผ้าได้อีกด้วย หรือหากคุณมีหิ้งอยู่แล้ว ลองติดตั้งราวเหล็กเข้าไป แบบนี้จะรับน้ำหนักได้มากกว่า แขวนเสื้อผ้าได้เยอะกว่าค่ะ สำหรับสาว ๆ เสื้อผ้าเยอะแยะ ลองดัดแปลงตู้กระจกเก่ามาใส่เสื้อผ้าดูสิ  อาจจัดเป็นเสื้อสเวตเตอร์ เสื้อกันหนาวที่ไม่ค่อยหยิบใช้บ่อย ๆ ก็ได้ จัดระเบียบได้ดี ไม่แน่นตู้อีกต่อไป ตู้รองเท้าไม่พอเหรอ...

บ้านทาวน์เฮ้าส์หน้าแคบแต่งอิฐบล็อกและไม้อัด สวยเท่แนวลอฟท์

เห็นแบบบ้านหลังนี้แทบจะไม่อยากเชื่อเลยค่ะว่าวัสดุที่มีราคาไม่แพงอย่าง อิฐบล็อกและไม้อัดเนี่ยจะถูกนำมาใช้เป็นวัสดุตกแต่งบ้านให้ดูสวยเท่สไตล์ลอฟท์ได้   ใครที่กำลังหาไอเดียแต่งบ้านตัวเองกันอยู่ ต้องลองชมหลังนี้กันเลยนะคะ บ้านหลังนี้ความจริงแล้วเป็นที่ว่างระหว่างสองตึกค่ะ  ด้วยพื้นที่จำกัดจึงจำเป็นต้องสร้างให้มีลักษณะหน้าแคบเหมือนทาวน์เฮ้าส์บ้านเรา  โดยผนังภายนอกเป็นอิฐบล็อกก่อโชว์แนวเซาะ  ติดตั้งบานประตูหน้าต่างไม้ตลอดทั้งหลัง  ภายในบ้านก็ตกแต่งด้วยอิฐบล็อกโชว์แนวเช่นกัน  ช่องทางขวาออกแบบเป็นช่องบันได  ช่วงกลางของบ้านเจาะทะลุถึงกัน ช่วยในการระบายอากาศและทำให้พื้นที่ภายในไม่อับทึบ  พื้นบ้านเป็นปูนขัดมัน  และยังนำเอาไม้อัดมาตกแต่งเป็นเฟอร์นิเจอร์และไม้ตกแต่งในจุดต่าง ๆ ทั่วทั้งบ้าน   บริเวณสำหรับพักผ่อนรับแดดอุ่น ๆ มุมนี้ตกแต่งง่ายมากค่ะ  ผนังเป็นไม้อัดและไม้ซีด้าที่มีลวดลายในตัว วางเก้าอี้ชายหาดลงไปริมประตูบานเกล็ดไม้ รับลมสบาย ๆ แต่ละส่วนของบ้านเล่นระดับกันเพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น  มีพื้นที่ห้องครัวและรับประทานอาหารบริเวณชั้นสอง ...

รวมไอเดียของขวัญคริสต์มาสและปีใหม่ถูกใจสาวๆ ทุกรุ่น

จะเข้าเทศกาลปีใหม่และคริสต์มาสแล้ว แต่ยังไม่มีไอเดียซื้อของขวัญฝากเพื่อนสาว หรือญาติพี่น้องสาว ๆ เลย ยิ่งถ้าเป็นชายหนุ่มด้วยอีก ยิ่งคิดไม่ออกกันเลยว่าสาว ๆ จะโปรดปรานอะไรกันแน่  วันนี้ค่ะ เรามาแนะนำของขวัญปีใหม่และทุกเทศกาลที่การันตีได้ว่าสาว ๆ แทบทุกวัยใช้งานได้อย่างแน่นอน  แถมยังรักคุณขึ้นอีกเป็นกองด้วย มาลองดูกันว่าชิ้นไหนบ้างที่เหมาะๆ ค่ะ ผ้าพันคอหรือผ้าคลุมไหล่เนื้อดีสีสวย ๆ สักผืน เก็บไว้ใช้ได้นานหลายปีเลย หมอนอิงพิมพ์ลายสีเงินสวยหรู เหมาะกับการตกแต่งบ้านแทบทุกสไตล์ โมบายล์ทรงกลมน่ารักสำหรับประดับต้นคริสต์มาส หรือแม้แต่พ้นเทศกาลไปแล้วก็ยังเอามาวางนามบัตรได้อีก แหวนลาพิสลาซูรี่  ดีไซน์แนวอาร์ต-เดโค่มีสไตล์ไม่ซ้ำใคร กระเป๋าช้อปปิ้งแบ็คสีสดใส  ใช้ได้ทุกฤดู ไปเที่ยวก็ได้ ...

เพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยชั้นลอยในบ้าน

หากคุณอยู่คอนโดหรือทาวน์เฮ้าส์  การจะขยับขยายเพิ่มพื้นที่บ้านก็ดูจะเป็นสิ่งที่ยากเย็นเหลือหรือแทบเป็นไปไม่ได้ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางออกเสียทีเดียวนะคะ  เพราะเรายังมีไอเดีย “ชั้นลอย” เป็นทางเลือกอีกแนวที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ในห้องได้มากขึ้น  แต่แนะนำว่าควรปรึกษาวิศวกรโครงสร้างก่อนนะคะ  เพื่อตรวจสอบก่อนว่าสามารถรับน้ำหนักโครงสร้างใหม่ได้หรือไม่นั่นเอง  มาดูแบบของชั้นลอยกันค่ะ ไอเดียแต่งคอนโด คอนโดที่เดิมมีเพดานสูงอยู่แล้ว ต่อเติมชั้นลอยพร้อมบันไดด้านข้างเข้าไป ใช้งานเป็นที่นอนและชั้นเก็บของได้ ทำโครงสร้างห้อยฝากไว้กับแนวคาน เป็นเตียงนอนลอยฟ้า แบบนี้ก็เก๋ๆ ดีนะ ส่วนไอเดียแต่งห้องนี้จะเป็นการรวมฟังค์ชั่นใช้สอยให้เป็นโมดูลเดียวกัน  โดยชั้นบนจะเป้นส่วนที่นอน  ผนังด้านล่างเป็นตู้เสื้อผ้าไปด้วย  ใต้ชั้นลอยเป็นห้องครัว ชั้นลอยใต้บ้านขนาดเล็ก เหมือนเป็นห้องใต้หลังคาเล็ก ๆ ที่วางฟูกที่นอนได้พอดีเป๊ะ แบบนี้ก็เก๋ดีค่ะ  บิ๊วอินชั้นลอยขึ้นมาสำหรับใช้เป็นที่นั่งทำงานและที่นอนได้  ส่วนด้านล่างเป็นชั้นเก็บของและตู้เสื้อผ้า แถมยังติดตั้งซิงค์ล้างหน้าได้ด้วย คอนโดแบบบิ๊วอินชั้นลอยมาในตัวแบบนี้  ต้องอาศัยการออกแบบทั้งงานระบบและเฟอร์นิเจอร์ให้ลงตัวกันด้วย ...

ไอเดียแต่งไฟคริสต์มาสในบ้านพื้นที่เล็กหรือคอนโด

ไม่เกี่ยวว่าเราจะอยู่บ้านหลังใหญ่หรือหลังเล็ก  เมื่อถึงเทศกาลทั้งทีก็อยากตกแต่งบ้านเฉลิมฉลองเทศกาลบ้าง  แต่ถ้าจะตกแต่งเต็มพิกัดแบบบ้านที่มีบริเวณคงจะไม่ไหวแน่ๆ วันนี้เราจึงรวบรวมเอาไอเดียการตกแต่งไฟประดับคริสต์มาสในบ้านหลังเล็กหรือห้องคอนโดมาฝากกันค่ะ  อบอุ่นน่ารักแต่เชิญชวนมาก มาลองเก็บไอเดียกันนะคะ จัดบ้านวันปีใหม่ จัดดิสเพลย์ตัวอักษรแบบมีหลอดไฟในตัว แบบนี้ ให้บรรยากาศบ้านแบบเรโทรที่อบอุ่นและอ่อนหวานดี แค่ของประดับสีขาวๆ แดงๆ กับหลอดไฟราว ก็ให้อารมณ์คริสต์มาสแบบเบา ๆ ได้ อย่างมุมบนหิ้งนี้ไงล่ะ จัดอาหารบนเขียงไม้แบบชนบท  แต่งเขาสัตว์และไฟกระพริบอีกเล็กน้อยก็สวยแล้วนะ จัดโมเดลบ้านน่ารักบนผ้าห่มสักหลาดสีขาว เหมือนหมู่บ้านกลางหิมะเลย แต่งโคมแชนเดอร์เลียด้วยกิ่งสนและหลอดไฟที่มีรูปทรงเหมือนเทียน ก็พร้อมเป็นโต๊ะทานข้าวในคืนคริสต์มาสอีฟแล้ว   เพิ่มหลอดไฟอบอุ่นฟรุ้งฟริ้งเข้าไปในบ้านเป็นจุด ๆ  ไม่ต้องมาก แต่ก็ทำให้บ้านดูมีสีสันมากขึ้น   จัดมุมเลียนแบบเตาผิง ด้วยการแต่งถุงเท้าและไฟราว  พร้อมต้นคริสต์มาสเล็ก ๆ  และกล่องของขวัญอีกเล็กน้อย...

10 ไอเดียจัดระเบียบครัว น่าใช้งานยิ่งกว่าเดิม

ส่วนใหญ่แล้วในครัวนี่แหล่ะที่มักจะมีของใช้กระจุกกระจิกหลายชิ้น  บางทีก็เก็บกันไม่หวาดไม่ไหว ปล่อยรกไปก็หาของใช้ไม่เจอก็บ่อย วันนี้ลองมาจัดระเบียบครัวกันใหม่ด้วยไอเดียจัดห้องครัวดี ๆ  แทบไม่ต้องเสียเงินเลยก็ว่าได้ค่ะ จะปีใหม่แล้วเรามาจัดระเบียบครัวกันเลย ไอเดียจัดห้องครัว ถ้าในครัวคุณเป็นที่อ่านแมกกาซีนของคุณแม่ ๆ  ลองติดตั้งหิ้งและราวสำหรับเสียบหนังสือไว้ข้างเคาน์เตอร์แบบนี้ดู ไม่เปลืองเนื้อที่เลยค่ะ เพิ่มหิ้งเข้าไปใต้แนวตู้อีกสักแถว   เพิ่มพื้นที่จัดวางภาชนะต่าง ๆ ได้อีกเยอะเลย เหนือซิงค์คุณเป็นพื้นที่ที่ถูกมองข้ามเสมอ  ลองติดตั้งตู้ชั้นเข้าไปเป็นชุด จัดเก็บเครื่องใช้ได้เพียบค่ะ เหนือตู้เย็นก็เช่นกัน ถ้าไม่อยากวางของสุม ๆ ไว้ ก็บิ๊วอินชั้นขึ้นไปเสียเลย  จัดระเบียบของใช้ได้เยอะมาก มุมห้องครัวเหนือแพนทรี่ก็ยังเป็นอีกจุดที่เราเพิ่มหิ้งวางของเข้าไปได้นะ เหนือตู้และข้างตู้เย็น ถ้ามีทุนสักหน่อยสั่งทำตู้บิ๊วอินเข้าไปเลยค่ะ  รับรองว่าครัวคุณไม่รกอีกต่อไปแล้ว ข้างหน้าต่างถ้ายังพอมีที่ทาง ติดตั้งตู้เข้าไปเลยค่ะ  เก็บของใช้ได้เยอะมาก...

แบบบ้านไม้ยกพื้นเย็นสบายเหมาะกับชนบท สุขใจวันหยุด

จะมีแบบบ้านสไตล์ไหนเหมาะกับอากาศเมืองไทยเหมือนบ้านไม้ยกพื้นเป็นไม่มีค่ะ  ใครที่กำลังหาแบบบ้านสร้างไว้พักผ่อนต่างจังหวัดอยู่ ลองมาดูความคลาสสิกของบ้านไม้สบาย ๆ หลังนี้เป็นอีกทางเลือกกันนะคะ ไอเดียบ้านไม้ บ้านไม้หลังนี้เป็นบ้านโครงสร้างสำเร็จรูปค่ะ  ตัวบ้านยกพื้นขึ้นเล็กน้อย  สั่งประกอบสำเร็จรูปจากโรงงาน ยกใส่เครนมาจัดวางได้เลย  ผนังภายนอกบ้านเป็นไม้ฝาตีเกล็ดซ้อนย้อมสีน้ำตาล  หลังคาบ้านทรงหน้าจั่ว ด้านหน้าออกแบบระเบียงยาวไว้นั่งพักผ่อนเย็น ๆ แต่งไม้ลูกกรงไว้โดยรอบป้องกันอันตราย  ห้อยชิงช้าหรือเปลญวนไว้นอนเล่นยามบ่าย สุขใจในวันหยุด ภายในบ้านตกแต่งบ้านด้วยไม้ดีไซน์จะออกคันทรี่แบบตะวันตกอยู่บ้าง  บิ๊วอินเฟอร์นิเจอร์เป็นส่วนของเคาน์เตอร์ครัว มีหิ้งเก็บของด้านหลัง  ออกแบบหน้าต่างไว้เหนือซิงค์ช่วยระบายอากาศ พื้นและผนังบ้านเป็นไม้โทนสีเข้ม  มีส่วนของบันไดและชั้นลอยซึ่งเป็นส่วนของที่นอน สำหรับห้องน้ำจะอยู่ด้านหลัง  พื้นปูด้วยไม้ จัดวางอ่างแบบขาสิงห์ไว้ชิดมุมพร้อมม่านกันน้ำสวยหรู...

แกนทิชชู่ไร้ค่าอย่าเพิ่งทิ้ง เอามา DIY เป็นของใช้ได้ประโยชน์ดีกว่า

ขยะที่มีแทบทุกครัวเรือนเหมือน ๆ กันไปหมดอย่าง “แกนกระดาษทิชชู่” เนี่ย เดือนๆ หนึ่งมีไม่น้อยเลยนะคะ  จะโยนทิ้งไปให้หมดบางครั้งก็เสียดายแต่ก็นึกไม่ออกว่าจะเอามาทำอะไรดี  วันนี้ค่ะ เราเอาไอเดียการ DIY แกนทิชชู่ให้กลายเป็นของตกแต่งและของใช้ในบ้านเก๋ ๆ  ประหยัดจนคุณแทบไม่ต้องเสียเงินสักบาทเลย ทั้งยังได้งานอดิเรกไว้ทำอะไรเพลินๆ ในวันหยุดด้วยนะ  มาลองเก็บไอเดียไว้ใช้กันค่ะ เอาแกนทิชชู่มาตัดซอยเป็นชิ้น ๆ ให้หนาเท่ากัน แล้วนำมาบีบแล้วตกแต่งกรอบกระจก เชื่อมติดกันด้วยกาวร้อน แล้วพ่นสีได้ตามชอบเลย บ้านไหนลูก ๆ ชอบเก็บโมเดลรถคันเล็กๆ...

เปลี่ยนไม้พาเล็ตเป็นของตกแต่งในบ้าน สวยได้ประโยชน์

“ไม้พาเล็ต”  เดี๋ยวนี้ถูกนำมาดัดแปลงเป็นของตกแต่งบ้านได้เยอะดีนะคะ ด้วยผิวหน้าที่มีความเก่าดิบตามการใช้งาน  เนื้อไม้ก็มีความอ่อน จึงเลื่อยตัดได้ง่าย ซื้อหามาทำเองก็ราคาไม่แพงด้วย  ใครกำลังอยากได้โปรเจคท์ทำของตกแต่งบ้านด้วยมือตัวเอง ลองมาดูไอเดียงานไม้พาเล็ตกันเลยค่ะ แผงไม้พาเล็ตจับมาดัดแปลงย้อมสีใหม่  วางกรอบรูป หรือขวดไวน์ได้ตามชอบ นำลังไม้พาเล็ตมาติดเรียงกันบนผนัง วางหนังสือ หรือของโชว์ รวมไปถึงวางรองเท้าได้ด้วย เหมาะกับห้องเท่ ๆ ของชายหนุ่ม หรือหากได้ไม้มามากพอ จะดัดแปลงเป็นชุดโซฟานั่งเล่นนอกบ้านทั้งเซ็ตแบบนี้เลยก็ได้ จัดไม้ทั้งแผงมาวางตั้งแล้วปลูกผัก พืช สมุนไพรใช้เองบนระเบียงคอนโด หรือจะเอาไปตกแต่งสวนก็สดใสได้นะ อย่าลืมพ่นสีสดใสๆเข้าไปก่อนด้วยล่ะ ชิ้นนี้ติดไว้บนผนังเป็นแผงรองด้านหลังทีวี  ประหยัดแต่เพิ่มดีเทลให้บ้านดูน่าสนใจมากขึ้นได้ ชิ้นนี้ง่ายๆ เลยค่ะ  แค่วางตะแคงกับผนังไว้หนีบรองเท้าได้เลย ต่อขาเข้าไปเสียหน่อยก็กลายเป็นโต๊ะทำงานได้แล้วค่ะ หรือจะย้อมสีสันสดใสเคลือบผิวหนาๆ นำมาใช้เป็นโต๊ะกลางในห้องรับแขกก็เลิศ แต่ถ้าชอบสีสันเรียบๆ...

บ้านทรงกระโจม Teepee Shape  ในชิสุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

วันนี้เอาแบบบ้านดีไซน์แปลกตามาฝากค่ะ  อยู่ในจังหวัดชิสุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น  สวยแปลกตรงที่รูปทรงของบ้านเหมือนกระโจมยังไงยังงั้น แต่ภายในบ้านประกอบด้วยฟังค์ชั่นการใช้งานครบทุกรูปแบบ เรียกได้ว่าอยู่สบายเลยค่ะ อีกทั้งรอบด้านยังเป็นพื้นที่ป่าเขียวๆ บนเนินเขา อากาศดีทั้งปีก็ว่าได้  มาลองดูรายละเอียดกันต่อได้เลย แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ภายนอกของบ้านโครงสร้างจะเหมือนกระโจมหลาย ๆ หลังสร้างติดกันเป็นกลุ่มๆ  ค่ะ  หลัง  คาบ้านทรงแหลม   เจาะช่องประตูหน้าต่างทรงโค้งด้านบน มองจากมุมด้านบนจะเห็นได้ว่าเหมือนเป็นกระโจมห้าหลังปลูกติดๆ กันเป็นพืด เมื่อมองใกล้ ๆ จะเห็นได้ว่าส่วนผนังและหลังคากระโจม เป็นไม้ตีเฉลียง ตีชิดกันแน่นเป็นแผ่น ดัดโค้งไปตามโครงไม้ แต่ละกระโจมจะแบ่งเป็นพื้นที่ใช้สอยต่างๆ กันไป  อย่างกระโจมกลางนี้จะเป็นส่วนของห้องครัวและรับประทานอาหาร ...

บ้านไม้ยกพื้นใต้ถุนสูง บรรยากาศชนบท ลงตัวกับวิถีไทย

บ้านไม้หลังนี้เชื่อได้เลยว่าต้องโดนใจคนไทยแน่นอนค่ะ  ตัวบ้านเป็นบ้านโครงสร้างไม้ใต้ถุนยกสูง  ลมโกรกพัดเย็นสบายและใช้สำหรับเป็นที่จอดรถหรือลานทำกิจกรรม พักผ่อนได้  ผนังภายนอกเป็นไม้ตีเกล็ดซ้อน หลังคาบ้านทรงหน้าจั่ว  มีบันไดขึ้นบ้านด้านหน้า   เหมาะกับพื้นที่ต่างจังหวัดมากเลย ส่วนของชั้นล่างไม่ได้มีแต่ที่โล่งเท่านั้น บางส่วนยังกั้นห้องไว้ใช้งานได้อีก  มุมหน้าบันไดชั้นบนแต่งผนังกระจกไว้เป็นห้องพักผ่อนรับแสงสว่างได้ปลอดโปร่งดี ภายในบ้านตกแต่งพื้นและผนังไม้  จัดโต๊ะรับประทานอาหารไว้ช่วงกลาง  และโซฟาพักผ่อนไว้ด้านใน  ดีไซน์การตกแต่งแนวคันทรี่บรรรยากาศสบายๆ บริเวณโถงบันไดชั้นสองมีประตูกระจกอีกบานก่อนเข้าบ้านค่ะ นอกจากโต๊ะทานอาหารแล้วก็ยังมีห้องครัวครบเซ็ตติดตั้งไว้ให้ด้วย  ดีไซน์ตู้บานแนวคันทรี่  แยกส่วนเคาน์เตอร์ปรุงอาหารไว้ตรงกลาง มาพร้อมฮู้ดดูดควันเหนือศีรษะด้วย สวนรอบบ้านโปร่งกว้าง จัดเก้าอี้ไม้หรือเดย์เบดกลางแจ้งไว้พักผ่อนเย็น ๆ ใต้ร่มไม้ด้วย เป็นแบบบ้านไม้ที่เชื่อได้ว่าถูกจริตคนไทยอย่างแน่นอน  พื้นที่ใช้สอยก็เยอะดีด้วย  โดยรวมแล้วก็ประมาณ 150 ตร.ม. ...

ต่อเติมบ้านจากศตวรรษที่ 19 ให้กลายเป็นบ้านสีดำสุดเท่แนวคอนเทมโพรารี่

บ้านหลังนี้เดิมทีเป็นบ้านเก่าจากศตวรรษที่ 19 เลยค่ะ  แต่เมื่อนำมารีโนเวทใหม่ก็ถูกปรับให้มีความทันสมัยมากขึ้น ด้วยฝีมือการออกแบบจาก Ola Studio นั่นเอง  โดยด้านหลังส่วนที่ต่อเติมและตกแต่งใหม่นี้จะเน้นเส้นสายสีดำของโครงกล่องสี่เหลี่ยม  ส่วนภายในตกแต่งสวยเนี๊ยบน่าอยู่ที่สุดเลยค่ะ มาลองชมกันไปทีละภาพเลย แบบบ้านโทนดำ แนวคอนเทมโพรารี่ เมื่อมองจากฝั่งห้องพักผ่อนหลังบ้านจะเห็นได้ว่าต่อเติมส่วนโครงระแนงไม้สีดำโปร่งออกมาเหนือเฉลียง ช่วยกรองแสงแดดและทำให้บ้านดูสวยกลมกลืนกับผนังสีดำด้านหลังแต่ไม่แข็งกระด้างเกินไปนัก  ออกแบบให้มีประตูกระจกบานใหญ่เชื่อมภายในกับภายนอกได้ ภายในบ้านบรรยากาศสงบและร่มเย็นมาก  ได้ระแนงไม้สีดำด้านหน้าเป็นแผงช่วยบังแดดและเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้พักอาศัย ภายในห้องครัวซึ่งอยู่ถัดจากเฉลียงเข้ามาตกแต่งด้วยไม้ทั้งพื้น เฟอร์นิเจอร์และส่วนของไอสแลนด์สำหรับเตรียมอาหารด้วย  ลวดลายสวยมาก เหนือซิงค์ด้านในยังออกแบบให้มีช่องแสงกระจกบานยาวทำให้ส่วนครัวนี้สว่างได้อีก  ด้านข้างมีส่วนบันไดขึ้นไปห้องนอนได้ โครงสร้างบันไดพื้นไม้เหมือนพื้นชั้นล่าง  ราวกันตกเป็นเหล็กสีดำด้านตลอดแนว แต่งแชนเดอร์เลียชุดใหญ่เพิ่มความน่าสนใจ ห้องน้ำสีขาวสว่างทั้งผนังและเพดาน พื้นและรอบอ่างเป็นหินสีดำด้าน...

จับขวดโหล Mason Jar มาแต่งบ้าน สวยได้ทุกเทศกาลกันเลย

เอาไอเดีย DIY น่ารักมาฝากคุณผู้อ่านอีกแล้วค่ะ  สำหรับใครที่กำลังหาไอเดียการตกแต่งบ้านในช่วงเทศกาลหรือแต่งเพื่อรับปีใหม่อยู่  ลองดูไอเดียงานประดิษฐ์จากขวดโหลเหล่านี้กันดูได้ค่ะ  จะทำแต่งสวย ๆ หรือเก็บไว้เป็นงานอดิเรกกับคุณและลูก ๆ ก็ได้นะคะ มาดูกัน ขวดโหลทรงสูง จับมาติดสติกเกอร์ใบเมเปิ้ล แล้วพ่นสีด้าน ๆ  พอแห้งก็ลอกออก หลังจากนั้นกรอกกรวดหรือเมล็ดพืชลงไป วางเทียนตาม ก็กลายเป็นเชิงเทียนสวย ๆ ได้แล้ว ไอเดียนี้เห็นบ่อยแต่น่าทำมาก แค่ขดไฟราวลงไปในโหล  แล้วเสียบปลั๊กแค่นั้นเอง  จะเจาะรูที่ฝาสักหน่อยไว้ร้อยสายไฟก็ได้ จัดขวดโหลใช้แทนเชิงเทียนดูสิ  สวยน่ารักไม่แพ้กัน เรียงโรสแมรี่และเชอรี่ลงไปในโหลแล้วเติมน้ำให้เต็ม ...

ครัวสวยแนวโมเดิร์นฟาร์มเฮ้าส์ อบอุ่น ครบครัน ใช้งานสะดวก

ในบรรดาสไตล์การตกแต่งบ้านนั้น  ดีไซน์แบบฟาร์มเฮ้าส์ เป็นอีกดีไซน์ที่ชวนให้รู้สึกอบอุ่น คิดถึงบ้านในชนบทมาก ให้อารมณ์หวานนิด ๆ ย้อนยุคหน่อย  ๆ เหมาะกับบ้านหลายดีไซน์เลยค่ะ  วันนี้ใครที่กำลังต่อเติมหรือตกแต่งครัวอยู่ ลองดูไอเดียครัวสวย ๆ สไตล์โมเดิร์นฟาร์มเฮ้าส์ที่สวยปิ๊งแทบทุกหลังเลยก็ว่าได้ มาลองเก็บไอเดียไว้ตกแต่งบ้านคุณกันดูค่ะ แบบห้องครัว ห้องครัวแนวโมเดิร์นฟาร์มเฮ้าส์นั้นจะเน้นความอบอุ่นแบบบ้านไร่ ในขณะที่ฟังค์ชั่นภายในครบครันและมีพื้นที่ค่อนข้างเยอะเลยค่ะ  โทนสีของห้องครัวจะเลือกใช้โทนสีอ่อนๆ ตกแต่งประกอบกับวัสดุหรือเฟอร์นิเจอร์ไม้  อย่างห้องนี้เป็นชุดครัวสีขาวครีมทั้งเซ็ต มีไอสแลนด์ใหญ่ และพื้นปูไม้สวยมาก สำหรับครัวที่เล็กลงสักนิด จะลดขนาดของไอสแลนด์ลงอย่างห้องนี้ก็ได้  เน้นตกแต่งหน้าบานชุดครัวแนวสไตล์บ้านไร่น่ารัก อย่างห้องนี้จะนำเอาสไตล์อินดัสเตรียลเข้าไปผสมผสาน ทั้งโคมไฟและเก้าอี้เหล็กโปร่ง ห้องครัวทรงลึก จัดเคาน์เตอร์ไล่เรียงกัน...

บ้านทันสมัย แต่งผนังอลูมิเนียม มาพร้อมระเบียงพักผ่อนบนดาดฟ้า

มาดูบ้านโครงสร้างโปร่งๆ แต่ได้ความทันสมัยจากวัสดุอย่างอลูมิเนียมย้ำลอนหลังนี้กันดูค่ะ  โดยบ้านหลังนี้อยู่ในประเทศฝรั่งเศส เดิมทีเป็นบ้านเก่าตั้งแต่ราวยุค 1930 แล้วแต่เจ้าของคนใหม่รู้สึกชอบโครงสร้างเดิมมาก แต่ก็อยากให้ดูโมเดิร์นขึ้น จึงทำการปรับปรุงใหม่ด้วยการแต่งผนังด้านนอกด้วยแผ่นอลูมิเนียมย้ำลอนในขณะที่ชั้นล่างยังคงเป็นกระจกกรอบไม้อยู่โดยรอบเพื่อให้รับวิวได้ดี โดยชั้นดาดฟ้าจะยังใช้เป็นพื้นที่เทอเรสสำหรับพักผ่นได้ด้วย ตัวแบบบ้านทันสมัยแต่ยังได้ความย้อนยุคแบบเรโทรเล็กน้อย  หน้าต่างชั้นบนออกแบบไว้สองชั้น มีบานไม้ชั้นนอกที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้อีก รอบบ้านเป็นสนามหญ้า ชั้นล่างมีระเบียงไม้ยกพื้นให้นั่งเล่น ภายในบ้านตกแต่งสวยสไตล์ลอฟท์ เน้นสีน้ำตาลจากไม้แล้วเสริมด้วยโครงสร้างเหล็ก  ชั้นล่างเป็นส่วนของห้องนั่งเล่นพักผ่อน มีชั้นลอยด้านบนเป็นพื้นที่ห้องอ่านหนังสือ หรือทำงานได้ ผนังด้านข้างเป็นโครงกระจกสูงใหญ่ ทำให้ภายในบ้านสว่างสุด ๆ ตลอดวัน ส่วนบริเวณนี้จะเป็นพื้นที่ห้องครัว และมีส่วน Game Room จัดไว้ให้ด้วย  ช่วงกลางเป็นกระดานดำสำหรับจดโน้ตต่าง...

ปรับลุคตึกแถวเป็นยุคใหม่ให้เก๋ไก๋ด้วยแผงกระจก

นำเสนอไอเดียการรีโนเวทและตกแต่งบ้านมาเยอะแล้ว  วันนี้เอาไอเดียการปรับแต่งตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์มาฝากบ้างดีกว่า ใครที่อยู่บ้านตึกเบื่อ ๆ หรืออยากปรับโฉมตึกให้กลายเป็นออฟฟิศสวย ๆ เก๋ๆ ลองดูไอเดียนี้กันค่ะ สำหรับอาคารหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบและรีโนเวทของ Vandenborre and Sys โดยมีชื่อโครงการว่า Abeel House โดยอาคารเดิมจะมีโครงสร้างและการตกแต่งภายนอกเป็นอิฐคล้ายอาคารข้าง ๆ ที่เห็นอยู่นี้  แต่เมื่อนำมาตกแต่งใหม่ก็ได้ปรับเปลี่ยนลุคโดยรวมให้ดูโมดิร์นขึ้น  เลือกใช้สีโทนดำและสีเทาเข้มเป็นหลัก  แผงด้านหน้าปรับใช้เป็นหน้าต่างกระจกกรอบเหล้กโทนสีดำเช่นกัน หลักเหลี่ยมมุมให้ดูมีมิติ ภายในบ้านนำเอาสีขาวเข้ามาตกแต่งเพิ่ม เพื่อมิให้ดูทึบตันเกินไปนัก  เพดานและผนังเลือกใช้สีขาว พื้นเป็นไม้สีดำขัดกึ่งเงากึ่งด้าน...

17 ไอเดียการเรียงภาพถ่ายตกแต่งผนัง (Photo Collage)  ง่ายแต่มีสไตล์

สำหรับคนที่ชอบการตกแต่งบ้านที่ไม่อยากให้มีความยุ่งยากมากนัก ในขณะที่ก็ต้องการให้มีสไตล์ไม่ซ้ำใคร  ลองดูไอเดียการเรียงภาพถ่ายบนผนัง Photo Collage แบบนี้ดูไหมคะ  ไม่จำเป็นต้องใส่กรอบให้เปลือง ก็ได้ของตกแต่งผนังสวย ๆ แล้ว  ว่าแล้วก็เตรียมรูปถ่ายของคุณเอาไว้แล้วมาเลือกไอเดียทำตามกันได้เลย เรียงภาพถ่ายของคุณกับคนรักซ้อนกันเป็นทรงหัวใจ ดวงเดียวก็หวานได้ หรือจะเรียงภาพถ่ายแบบเข้ามุมให้เป็นทรงหัวใจก็เก๋ไปอีกแบบ หรือหากอยากได้ดีเทลเพิ่ม ติดเครื่องนาฬิกาเข้าไปตรงกลาง แล้วติดภาพรอบ ๆ ก็สวยนะ ยิ่งเข้าใกล้คริสมาส ไอเดียนี้ยิ่งน่าสนใจ กับการเรียงภาพเป็นหัวกวางเรนเดียร์ขนาดใหญ่ ง่าย ๆ แต่ดูน่ารัก กับการเรียงเป็นทรงหัวใจและเส้นโค้ง  อย่าลืมแต่งภาพดอกไม้น่ารักเข้าไปอีกด้วยล่ะ ตรึงเชือกเป็นรูปทรงเรขาคณิตแล้วหนีบรูปเข้าไป เก๋ ๆ...

แต่งคอนโดเย็นตาด้วยสีเขียวในดีไซน์อินดัสเตรียลลอฟท์

แม้จะเป็นการตกแต่งในสไตล์อินดัสเตรียล  แต่ก็สวยเท่แต่ก็มองดูเย็นตา ชวนผ่อนคลายได้ด้วยสีเขียวๆ ที่นำมาตกแต่งแซมไปทั้งห้อง  ถ้าคุณดีไซน์นิ่ง ๆ เท่ๆ แต่ก็ยังอยากได้ความสบายตา  ลองมาเก็บไอเดียของคอนโดหลังนี้ไปใช้กันดูได้ค่ะ แบบคอนโด คอนโดหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบจาก Alpine Austrian Landscape ค่ะ  โดยคอนโดหลังนี้ก็อยู่ในประเทศออสเตรียด้วยเช่นกัน  เจ้าของห้องชอบดีไซน์โมเดิร์ลอฟท์  และรักความดิบของดีไซน์อินดัสเตรียล ในขณะที่ก็ชอบความสบายตาออกสปอร์ตนิดๆ จากสีเขียว ทั้งหมดจึงถูกออกแบบรวมกันจนกลายมาเป็นห้องพักสุดเพอเฟคท์ห้องนี้นั่นเอง ช่วงกลางของบ้านจัดเป็นห้องนั่งเล่นหรือพักผ่อน จัดวางชุดโซฟาสีเทากลางๆ เอาไว้ดูทีวี  ผนังหลังทีวีเป็นอิฐโชว์แนวโทนสีน้ำตาลอมแดง  ด้านในบิ๊วอินเฟอร์นิเจอร์สีเขียวปนครีมจากไม้ลามิเนตที่กรุทับด้านนอก ไอสแลนด์ครัวเป็นคอนกรีตหล่อเปลือยผิวเน้นความบางของเคาน์เตอร์ท๊อป มาพร้อมหน้าต่างและประตูกระจกกรอบสีดำ  ...

ห้องอ่านหนังสือสุดเก๋ของลูก ๆ ในสวน

ถ้ามีลูกเราก็คงอยากให้เค้าเรียนหนังสือเก่งๆ ประสบความสำเร็จในชีวิตใช่ไหมคะ ทีนี้ถ้าอยากให้ลูกมีที่อ่านหนังสือเงียบๆ เป็นส่วนตัวเราอาจต้องลงทุนสร้างห้องหนังสือให้ลูกด้วย แต่ถ้าพื้นที่ในบ้านมีไม่เพียงพอ ลองหาพื้นที่สวนหลังบ้านแล้วสร้างห้องเล็กๆ แบบนี้ให้เค้าอ่านหนังสือทำการบ้านกันนะคะ   โดยโครงสร้างของห้องอ่านหนังสือนี้โครงนอกสุดจะเป็นโครงเหล็กกล่องสีดำค่ะ  ด้านบนมุงหลังคาด้วยแผ่นโพลีคาบอร์เนตสีขาวขุ่น  โดยสร้างผนังจะเป็นไม้สน  ด้านหน้าเป็นกระจกใสบานกว้าง ๆ รับแสงสว่างได้เยอะดี  มีตู้บานเปิดด้านล่างสำหรับเก็บของใช้ในสวนได้อีกด้วย มองจากมุมภายในจะเห็นได้ว่าสว่างและสงบมาก รับวิวได้กว้างเลย  ติดตั้งโต๊ะเขียนหนังสือแบบบิ๊วอินไว้ริมหน้าต่าง ด้านหลังก็ยังมีช่องแสงกว้าง ๆ อีกบาน ช่วยให้ภายในสว่างอย่างสม่ำเสมอ  และทำให้ภายในไม่อับทึบ  ประตูทางเข้าจะอยู่ด้านข้างค่ะ นอกจากนี้แล้วบริเวณเหนือช่องแสงกระจกยังบิ๊วอินเป็นชั้นสำหรับเก็บหนังสือต่าง ๆ ได้อีกด้วย (แต่ระวังความชื้นจากฝนสักหน่อยนะคะ) พื้นบ้านเองจะเป็นพื้นไม้สักเคลือบเงาเห็นลวดลายธรรมชาติของแผ่นไม้ ...

ไอเดียตกแต่งห้องกับชั้นวางของสุดสวย

ข้าวของเครื่องใช้มากมายที่เยอะขึ้นจนเป็นปัญหาของพ่อบ้านแม่บ้าน และมันคงจะดูไม่สะอาดตาหากเรายังปล่อยมันทิ้งไว้ไม่เป็นระเบียบ วันนี้ Looklivehome.com จึงขอนำไอเดียการแต่งบ้านด้วยชั้นวางของในพื้นที่ต่างๆที่น่าสนมาให้เลือกดูกัน การเลือกชั้นวางของต้องดูอะไรบ้าง การเลือกพื้นที่ใช้งาน และขนาดของชั้นที่ต้องการใช้ คอนเซ็ปต์ของห้อง สีของวัสดุอุปกรณ์ที่สนใจ วัตถุประสงค์ในการวางของ เช่น การรับน้ำหนัก เพราะความหลากหลายของร้านค้าตกแต่งบ้านที่มีขายในท้องตลาดเวลานี้ ทำให้การเลือกชั้นวางของไม่ใช่เรื่องที่ยากมากจนเกินไป ตัวเลือกและแบบสินค้ามีให้เลือกมากจนสามารถตอบโจทย์ความต้องการของเราได้อย่างง่ายดาย แต่บางทีก็อาจทำให้เราต้องปวดหัว เพราะตัวเลือกของชั้นวางของมีมากเกินไปอีกนั่นเอง ลองดูตัวอย่างการแต่งห้องในแต่ละพื้นที่ของบ้านที่มีชั้นวางของเป็นตัวช่วยเพิ่มมิติของการแต่งห้องกันเลยดีกว่า ไอเดียชั้นวางของในห้องนั่งเล่น ด้วยการตกแต่งห้องนั่งเล่นที่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง แต่มีของใช้งานที่เยอะโดยเฉพาะหนังสือ การเพิ่มเพิ่มชั้นวางของติดผนัง พร้อมกับโต๊ะไม้ยาว จึงกลายเป็นโซนนั่งทำงานเบาๆได้ไม่ยาก และแบ่งอีกครึ่งของห้องด้วยโซฟาเพียงเท่านี้ก็จัดระเบียบห้องได้อย่างลงตัว ไอเดียจัดห้องนั่งเล่นด้วยการคุมโทน การจัดห้องให้มีการคุมโทนสีขาวและดำ ก็เป็นรูปแบบการจัดห้องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง โดยการจัดวางทั่วๆไปของห้องนั่งเล่นที่นิยม แต่แต่งเสริมด้วยกรอบรูปจำนวนมาก...